ส่วนทางด้านภาคกลางของเรานั้น หลังจากที่ถวายน้ำสรงพระพุทธรูปแล้ว ก็มีการถวายน้ำสรงพระสงฆ์ จากนั้นก็ยังขออนุญาตรดน้ำดำหัวต่อผู้ใหญ่ที่ตนเคารพนับถือ อย่างเช่นว่า พ่อแม่ ปู่ย่า ตาทวด ตลอดจนกระทั่งผู้บังคับบัญชา เป็นต้น
โดยประเพณีที่ดีงามของเรานั้น เราจะมีการเคารพผู้ที่สูงด้วย "วัยวุฒิ" ก็คือ อายุมาก ผู้ที่สูงด้วย "คุณวุฒิ" ก็คือ ความรู้ความสามารถมาก จึงไม่ได้มีการที่จะไปรดน้ำโดยตรง หากแต่ว่านำเอาน้ำขมิ้น ส้มป่อย ลอยดอกไม้ที่ตนเองหาได้ ตลอดจนกระทั่งหมากพลูและผ้าใหม่ ไปกราบขอพรจากญาติพี่น้องผู้ใหญ่ของตน หรือว่าผู้บังคับบัญชา ซึ่งท่านทั้งหลายเหล่านั้นก็แค่จะจุ่มมือ วักน้ำใส่ตนเล็กน้อย หรือว่าพรมใส่ศีรษะให้กับเราด้วย อยู่ในลักษณะที่ว่ารับการเคารพจากเราแล้ว
ไม่เหมือนกับสมัยนี้ที่เด็กบางคนก็ไม่รู้เรื่องอะไร ถึงเวลาสรงน้ำพระพุทธรูป ก็เทราดจากพระเศียรลงไปเลย..! หรือไม่ก็สรงน้ำพระสงฆ์ก็เทลงไปทีเดียวทั้งถัง เอาแต่ความสนุกสนาน โดยที่ไม่ได้ดูว่าบางทีตนเองกระทำในสิ่งที่ดูแล้วไม่งาม กลายเป็นการปรามาสพระรัตนตรัย สร้างทุกข์สร้างโทษให้กับตนเองโดยไม่รู้ตัว..!
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 16-04-2025 เมื่อ 02:34
|