ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 06-04-2025, 00:29
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,395
ได้ให้อนุโมทนา: 157,983
ได้รับอนุโมทนา 4,479,572 ครั้ง ใน 36,004 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ด้วยความที่ว่าเขาอยู่ในภพภูมิของผู้มีฤทธิ์ ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นกาลกัญจิกอสุรกายหรือไม่ก็มหิทธิกาเปรต พวกนี้มักจะตั้งตัวเป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่ อยู่ที่โน่นที่นี่เป็นปกติ ก็เลยไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร เพราะว่าเป่าคาถาใส่ มันแค่เอียงหน้าหลบนิดเดียว แล้วก็บอกว่า "ไม่ถูก" อธิษฐานเตโชธาตุเผา มันก็หลบ ทำจนหมดทุกวิถีทางแล้ว เราสู้ไม่ได้สักอย่าง..!

ก็เลยตั้งใจว่าไหน ๆ เราก็จะตายแล้ว อย่าให้กำลังใจเราเสีย ให้รักษากำลังใจเอาไว้ดีกว่า ก็เลยแผ่เมตตาอโหสิกรรมให้กับเขา แต่ปรากฏว่าไปตรงกับภาษิตโบราณที่ว่า "ขี้ตรงร่อง" เพราะว่าทันทีที่แผ่เมตตา ไอ้เจ้านั่นก็ตัวเล็กลง ๆ ๆ จนกระทั่งท้ายที่สุดก็เล็กเท่ากับคนธรรมดา ตอนตัวใหญ่ ๆ ยังสู้ ตอนตัวเล็กนี่เอ็งเสร็จข้าแน่..! ใช่ไหม ?

เพราะฉะนั้น..สามเณรจำเอาไว้ มีคาถาอยู่บทหนึ่งก็คือกรณียเมตตสูตร อยู่ในหนังสือเล่มที่ตรงหน้าพวกเราพวกเรานั่นแหละ ที่ขึ้นว่ากะระณียะมัตถะกุสะเลนะ ยันตัง สันตัง ปะทัง อะภิสะเมจจะ ฯลฯ ถ้าใครท่องได้ ไปไหนท่องเอาไว้ประจำ ๆ ผีจะไม่กล้าหลอก

ไอ้เจ้าตัวนั้นเก่งกาจขนาดนั้น ยังทำอะไรไม่ได้เลย เพราะว่าพอหลวงพ่อแผ่เมตตาไป มันก็ตัวเล็กลงไปเรื่อย ตอนตัวใหญ่ ๆ ยังทำอะไรเราไม่ได้ ตอนตัวเล็กนี่ เราจะทุบเสียเมื่อไรก็ได้..ใช่ไหม ?

ฉะนั้น..ถ้าหากว่าสามเณรท่องคำอาราธนาศีล อาราธนาธรรม อาราธนาพระปริตร และปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะได้แล้ว ถ้ามีเวลาเหลือ ซ้อมท่องกรณียเมตตสูตรก็ได้ ไม่ต้องเอาทั้งบทหรอก เอาแค่เมตตัญจะ สัพพะโลกัสมิง ฯลฯ ไปจนจบ แล้วอยู่ที่ไหนก็ท่องเอาไว้ ผีจะไม่กล้าทำอะไร เพราะว่าเราไม่เก่ง..!

ถ้าหากว่าเก่งแบบหลวงพ่อไพบูลย์ - พระเดชพระคุณพระธรรมคุณาภรณ์ (ไพบูลย์ กตปุญฺโญ ป.ธ. ๘) อดีตเจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม (พระอารามหลวง) อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี ท่านเป็นเจ้าคณะจังหวัดที่ไปเยี่ยมพระเณรทุกวัด แล้วสมัยของท่าน แรกเริ่มที่ยังเป็นพระมหาไพบูลย์อยู่ แต่ละวัดเดินทางไปยากมาก ไปแล้วก็ต้องไปค้างวันค้างคืนกันเลย
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 06-04-2025 เมื่อ 02:15
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 35 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา