ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 03-04-2025, 00:53
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,633
ได้ให้อนุโมทนา: 158,514
ได้รับอนุโมทนา 4,488,313 ครั้ง ใน 36,242 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ว เรื่องของผี เรื่องของเทวดา บางทีเราก็ต้องรอบคอบด้วย อย่างเช่นว่าเขารับปากว่าจะออกไปให้ ญาติโยมหามกลับบ้านไปแล้ว รุ่งขึ้นหามมาใหม่ บอกว่าผีมันยังไม่ออก กระผม/อาตมภาพก็สงสัย ถามว่า "รับปากแล้วทำไมไม่ออก ?" ผีบอกว่า "ท่านไม่ได้บอกว่าต้องออกเมื่อไร..!" จึงต้องคุยกันให้ชัดเจนเสียก่อน ทำอะไร ? เมื่อไร ? ที่ไหน ? อย่างไร ? ทำแล้วผลจะเป็นอย่างไร ? ต้องบอกให้ครบ ไม่อย่างนั้นแล้ว พอถึงเวลาท่านทั้งหลายเหล่านี้เล่นแง่ ก็เอามาจากความไม่รอบคอบของเรานั่นเอง

กระผม/อาตมภาพจัดงานครั้งแรกนั้น ตัวเองยังอยู่ที่เกาะพระฤๅษี ขอมาจัดงานที่วัดท่าขนุนแห่งนี้ในฐานะรองเจ้าอาวาส ทำการบวงสรวงอธิษฐานขอว่าไม่ให้แดดร้อน แล้วถ้าเป็นไปได้ ก็ขอให้ฟ้าครึ้มไปทั้งวัน ปรากฏว่าถึงท่านจะรับปาก แต่ว่าเวลางานแดดร้อนแทบจะหัวละลาย..!
กระผม/อาตมภาพก็ยังสงสัยว่า ปกติพระหรือว่าพรหม หรือว่าเทวดานางฟ้า ตลอดจนกระทั่งผีไม่มีการโกหก แล้วทำไมงวดนี้รับปากแล้วไม่เป็นอย่างที่รับปากเอาไว้ ?

เมื่อเลิกงานแล้ว เข้าไปที่เกาะพระฤๅษี เขาบอกว่าที่นี่ฟ้ามืดทั้งวันเลยครับอาจารย์ กระผม/อาตมภาพขอที่วัดท่าขนุน แต่ไม่ได้ระบุชัดว่าที่วัดท่าขนุน เขาก็ไปให้ที่เกาะพระฤๅษี ดังนั้น..
การคุยกับผี คุยกับเทวดา ถ้าใครมีความสามารถ เราต้องรอบคอบสุด ๆ ไม่อย่างนั้นแล้ว เขาก็ตะแบงข้างไปจนได้

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันพุธที่ ๒ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 03-04-2025 เมื่อ 02:08
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 45 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา