ดูแบบคำตอบเดียว
  #3  
เก่า 02-04-2025, 00:06
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,298 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ยอดเขาสะกายซึ่งเป็นสถานที่สำคัญมาก โดยเฉพาะวัดซุนอู ซึ่งจะมีหลวงพ่อโตอยู่องค์หนึ่ง ที่ใครจะตื่นเช้าสักเท่าไรก็ตาม ถ้าไปถึงหลังเที่ยงคืน จะมีข้าวพระถวายอยู่ก่อนชุดหนึ่งเสมอ จนเขาเชื่อกันว่าเทวดามาถวายข้าวพระ ปรากฏว่าหลวงพ่อวัดซุนอูพังลงมาเกินครึ่งองค์ เหลือแค่พระอังสาคือบ่าซ้าย กับองค์พระ แล้วก็หน้าตักหน่อยเดียวเท่านั้น..!

วัดวัดอูมินตงเส่ไม่มีความชัดเจนว่าพังลงไปเท่าไร โดยเฉพาะวัดนี้จะมีพระพุทธรูปอยู่ ๓๐ องค์

ส่วนที่เสียหายหนักอีกส่วนหนึ่งก็คือพระเจดีย์โบดอพะยา ซึ่งพระเจ้าปะดุง หรือพระเจ้าโบดอ ตั้งใจสร้างให้เป็นศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของเดิมโดนแผ่นดินไหวโค่นไปแล้วเกินครึ่ง ฐานก็มีรอยแตกร้าวอยู่ กลายเป็นที่เที่ยวสำคัญ ตอนนี้พังลงมาอีกครึ่งหนึ่ง..!

ส่วนที่ไม่ได้ข่าวก็คือระฆังยักษ์มิงกุนเกาเลาจี เป็นระฆังที่ได้ชื่อว่าใหญ่ที่สุดในโลก น้ำหนัก ๕๕,๕๕๕ ชั่ง อยากรู้ว่าน้ำหนักเป็นกิโลกรัมเท่าไร ๑ ชั่งของพม่าเท่ากับ ๓ ปอนด์อังกฤษ ก็เอา ๓ คูณ ๕๕,๕๕๕ แล้วหารด้วย ๒.๒ ก็จะเป็นน้ำหนักกิโลกรัม

เมืองเพียวบ่วย ซึ่งเป็นเมืองเล็กใกล้เคียงบริเวณมัณฑะเลย์ เส้นทางขึ้นสู่รัฐฉาน เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่น่าอยู่มาก พังทลายแทบไม่มีอะไรเหลือเลย และความช่วยเหลือก็เข้าไปไม่ถึงด้วย เพราะว่าถนนหนทางเสียหายหมด..!

เมืองสำคัญอีกเมืองหนึ่งก็คือเมืองมะกูย หรือที่คนไทยอ่านตามภาษาอังกฤษว่า "มาเกว" สิ่งสำคัญก็คือพระมหาเจดีย์เมียะตะลูน ซึ่งเขาเชื่อกันว่าเป็นที่เก็บแท่น ซึ่งอัญเชิญพระพุทธเจ้าตอนที่เสด็จมาสุวรรณภูมิเอาไว้ เป็นบริโภคเจดีย์

ปรากฏว่ากำแพงและตัวอาคารโดยรอบพังหมด แต่องค์เจดีย์ไม่มีอะไรเสียหาย ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์มาก เพราะว่ากระผม/อาตมภาพเองตอนช่วงที่ไปกราบ ประทับใจสุด ๆ ตรงที่ว่า องค์เจดีย์เปล่งรัศมีเรืองรอง รู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางพระจันทร์วันเพ็ญ สงบเย็นมาก ถ้าใครมีโอกาสลองไปกราบดูสักครั้งหนึ่ง
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 02-04-2025 เมื่อ 01:48
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา