ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 02-04-2025, 00:01
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,297 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันอังคารที่ ๑ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๖๘ สามเณรของเราต้องสำนึกอยู่เสมอว่า เราเป็นเชื้อสายของสมณะ เป็นบุคคลที่คนอื่นเขากราบไหว้ ถ้าหากว่าความดีไม่พอ ให้คนอื่นที่เขาอายุมาก ที่เรียกว่า "วัยวุฒิ" มากกว่า ความรู้ความสามารถมาก เรียกว่า "คุณวุฒิ" มากกว่า เขามากราบมาไหว้ เราก็มีแต่จะขาดทุนไปทุกวัน

ดังนั้น..จึงต้องระมัดระวังอยู่เสมอว่าตอนนี้เราคือสามเณร แม้ว่าตอนนอนหลับอาจจะฝันว่าวิ่งเล่นบ้าง แต่ว่าตื่นขึ้นมาแล้ว ต้องรู้ตัวอยู่เสมอว่าเราคือสามเณร โกนหัวแล้ว นุ่งห่มผ้าเหลืองแล้ว อย่าเผลอไปคิดว่าเป็นฆราวาส

สำหรับวันนี้ กระผม/อาตมภาพเองได้รับข่าวบางส่วนจากพรรคพวกทางประเทศพม่าส่งมาให้ เอาแค่ว่าสถานที่สำคัญหลายแห่งในประเทศพม่าได้รับความเสียหายหนักมาก ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่มัณฑะเลย์ หัวใจของมัณฑะเลย์เลยมี ๒ อย่างก็คือหลวงพ่อพระมหาเมี้ยตมุนี หรือที่คนไทยเรียกว่าหลวงพ่อมหามัยมุนี มณฑปหลวงพ่อเสียหายเกือบหมด องค์หลวงพ่อเอง ความเสียหายอื่นดูไม่ชัดเจน ยกเว้นมหามงกุฎที่เอียงและบิดเบี้ยวไป อาจจะมีสิ่งของหล่นใส่ แล้วทางพม่าก็ขอร้องว่าอย่าถ่ายรูปจนกว่าจะทำหรือว่าซ่อมเสร็จ

อีกส่วนหนึ่งก็คือยอดเขามัณฑะเลย์ตอง ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีความเสียหายเท่าไร แต่น่าจะเสียหายมากกว่าทางด้านล่าง เนื่องเพราะว่าตลอดทางขึ้นไปนั้นมีพระพุทธรูปใหญ่ และบนยอดเขามีพระเจดีย์อยู่ด้วย

ส่วนที่พักรอบข้างตัวเมืองมัณฑะเลย์ นอกจากเสียหายเพราะแผ่นดินไหวแล้ว ยังโดนไฟไหม้ซ้ำจนไม่เหลือซาก พูดง่าย ๆ ว่าดีที่ไม่มีฝนลงมาซ้ำเติม เลยทำให้ชาวบ้านสามารถที่จะนอนพักแถวใต้ต้นไม้ได้ ส่วนเรื่องของการค้นหาศพ หรือช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัย โดยเฉพาะพระภิกษุสงฆ์ซึ่งเข้าสอบที่อาคารเรียนมหาวิทยาลัยสงฆ์มัณฑะเลย์ ยังไม่มีความชัดเจน แต่เขาคาดว่าคงจะมรณภาพเป็นร้อยรูป..!

ส่วนทางมณฑลสะกาย ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ความช่วยเหลือเข้าไปไม่ถึง เพราะว่าถนนจากมัณฑะเลย์ผ่าน "อังวะ" ที่พม่าเรียกว่า "อิงวะ" เข้าไปสู่สะกาย โดนแผ่นดินไหวพังหมด ไม่มีสถานที่พอให้พาหนะวิ่งได้เลย สะพานที่ข้ามจากมัณฑะเลย์ไปสะกายสองแห่ง ก็คือสะพานข้ามแม่น้ำอิระวดี หรือแม่น้ำเอยาวตี แห่งหนึ่งพังถล่มลงน้ำ อีกแห่งหนึ่งตอม่อทรุดและร้าว ทำให้ไม่มีใครกล้าใช้งาน ปัจจุบันนี้ต้องอาศัยแพขนานยนต์พาคนข้ามไปมา
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 02-04-2025 เมื่อ 01:45
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา