อีกสักครู่หนึ่ง นายพิริยะ ฉันทดิลก ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ประธานฝ่ายฆราวาสก็มาถึง พอเห็น "หลวงน้า" ท่านผู้ว่าก็เข้ามากราบก่อนเลย กระผม/อาตมภาพจึงได้ฝากวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรีเอาไว้ในการดูแลของท่านด้วย ถ้าหากว่ามีกิจการงานอะไร มอบหมายให้ปลัดท่านใดท่านหนึ่งเป็นตัวแทนมาร่วมกิจกรรมก็ได้ หรือให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของจังหวัดสุพรรณบุรี ช่วยประชาสัมพันธ์งานของวิทยาลัยสงฆ์ด้วยก็ได้ ซึ่งท่านผู้ว่าฯ ก็บอกว่าไม่มีปัญหา ท่านเองถ้าปลีกตัวได้ ก็พยายามจะมาเองให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้
อีกสักครู่หนึ่ง พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระธรรมพุทธิมงคล ประธานในงานก็มาถึง กระผม/อาตมภาพออกไปต้อนรับ นำท่านเข้าสู่ที่นั่งแล้วก็เป็นพิธีการทอดผ้าป่า เมื่อสมาทานศีลเสร็จ เริ่มพิธีทอดผ้าป่า กระผม/อาตมภาพก็ต้องขอตัวเดินทางกลับก่อน เพราะว่าวันนี้มีหน้าที่บรรยายถวายความรู้ แก่พระวิปัสสนาจารย์ประจำสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค ๑๔ ซึ่งคาดว่าจะเดินทางไปถึงอย่างหวุดหวิดพอดี
บรรดาผู้ที่ไปเป็นตัวแทนก็ดี หรือว่าผู้ที่เป็นเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดก็ดี ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นผู้ที่มักน้อย สันโดษ ตลอดจนกระทั่งรักการปฏิบัติและชอบอยู่เงียบ ๆ แต่ในเมื่องทางคณะสงฆ์กำหนดกฎเกณฑ์ว่าต้องมีกิจกรรมอย่างนั้น ต้องมีกิจกรรมอย่างนี้ บางทีก็เป็นการฝืนความรู้สึกของท่านเช่นกัน
กระผม/อาตมภาพเคยทักท้วงท่ามกลางที่ประชุมมาแล้ว ว่าท่านเป็นผู้รักสงบ แต่เราไปลากท่านออกมากระโดดโลดเต้น ก็ดูท่าจะไม่ใช่ที่ แต่ถ้าหากว่าไม่ให้มีกิจกรรมอะไรร่วมกับทางคณะสงฆ์เลย ก็จะเป็นการห่างเหินกันเกินไป จึงต้องมีรายการพบกันครึ่งทาง ก็คือมาร่วมปฏิบัติธรรม และฟังประสบการณ์ ตลอดจนกระทั่งการบรรยายจากพระเถระระดับครูบาอาจารย์ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ก็ดี เพิ่มศรัทธาปสาทะในการปฏิบัติธรรมก็ตาม เรียกง่าย ๆ ว่าปีละ ๑๐ วัน ที่ท่านจะได้ขัดเกลาตนเอง ทั้งกาย ทั้งวาจา และทั้งใจ
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 26-03-2025 เมื่อ 01:28
|