ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 25-03-2025, 00:48
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,271 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

แม้กระทั่งการรดน้ำมนต์ หรือว่าพรมน้ำมนต์ องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าก็มอบรตนสูตรให้กับพระอานนท์เถระ ทำน้ำมนต์พรมให้กับชาวเมืองเวสาลี ที่โดนโรคระบาดคุกคามอย่างหนัก จนกระทั่งเหล่าอมนุษย์ซึ่งนำมาด้วยโรคภัยไข้เจ็บ เกรงบารมีพระรัตนตรัย แย่งกันหนีออกจากเมืองเวสาลีเพราะว่ากลัวอำนาจน้ำมนต์ของพระพุทธเจ้า จนกระทั่งกำแพงเมืองพังไปทั้งแถบ..! แล้วท่านทั้งหลายจะห้ามภิกษุทำน้ำมนต์หรือ ?

โดยเฉพาะการสะเดาะเคราะห์ต่อชะตา ก็มีอายุวัฒนกุมารที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้สั่งให้ตั้งปรัมพิธี แล้วนำพระสงฆ์มาเจริญพระปริตรตลอด ๗ วัน จนกระทั่งบุคคที่จะต้องสิ้นชีวิตลง อายุยืนยาวต่อมาได้ถึง ๑๒๐ ปี จึงได้ชื่อว่าอายุวัฒนะ (ผู้เจริญด้วยอายุ)

ดังนั้น..สิ่งที่ท่านกล่าวมานั้นก็แปลว่า ท่านไม่ได้ศึกษาในเรื่องของพระไตรปิฎกหรือพระพุทธศาสนาเลย คิดว่าอะไรไม่ดีไม่งาม เพราะมีบุคคลนอกรีต กูก็ห้ามไปเสียหมด อย่างเช่นการห้ามปลุกเสก ห้ามจำหน่ายวัตถุมงคล ห้ามสร้างหรือว่านำวัตถุนอกศาสนามาไว้ในวัด กระผม/อาตมภาพเห็นด้วยอยู่อย่างเดียวคือ
ห้ามนำวัตถุนอกศาสนามาไว้ในวัด

เนื่องเพราะว่าถ้าหากว่าท่านทั้งหลายได้สังเกตดูก็จะเห็น อย่างเช่นว่าการสร้างสมเด็จมฤคทายวัน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ทรงเป็นองค์ประธานในการสร้าง นิมนต์พระเถระในยุคนั้นมารวมตัวกันปลุกเสกเพื่ออนุเคราะห์สงเคราะห์ เนื่องเพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๑ ซึ่งบรรดาทหารหาญต้องการวัตถุมงคล เพื่อเป็นกำลังใจการออกไปป้องกันประเทศชาติ หรือว่าออกไปสู้รบตามนโยบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการให้ประเทศไทยปรากฏต่อนานาชาติ

หรือแม้กระทั่งพระฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช รัชกาลที่ ๙ ก็ทรงเป็นประธานในการสร้าง เพื่อที่จะซื้อที่ดินและสร้างพระประธานพุทธมณฑล

ก็แปลว่าสิ่งที่ท่านตั้งใจหลับหูหลับตาห้ามนั้น ไม่ได้ดูวัตถุประสงค์ ถ้าจะห้ามก็ห้ามเฉพาะวัดที่ทำเพื่อการค้าขายในลักษณะที่บางคนเรียกว่า "พุทธพาณิชย์" ไม่ใช่วัดที่ท่านทำเป็นครั้งเป็นคราว เพื่อหาทุนในการบูรณปฏิสังขรณ์วัดวาอาราม ญาติโยมไม่ยอมควักกระเป๋าช่วยพระในการบูรณปฏิสังขรณ์ แล้วก็ยังมาห้ามโน่นห้ามนี่ กระผม/อาตมภาพขอถามว่า "นั่นใช่หรือไม่ ?"
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 25-03-2025 เมื่อ 00:58
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 38 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา