ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 06-03-2025, 00:53
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

คราวที่แล้ว กระผม/อาตมภาพจำได้แค่นี้ ก็คือคนแก่นั้นใจไม่ฟู ดูไม่ชัด กัดไม่เข้า เบาไม่รู้ หูไม่ดี มีเพื่อนน้อย มางวดนี้ก็ได้รับต่อมาอีก ก็คือ

๗) คอยเป็นไข้ อันนี้พอได้ยินแล้วกระผม/อาตมภาพก็ถึงขนาดขำเลยทีเดียว เนื่องเพราะว่าคนแก่นั้นส่วนใหญ่สภาพร่างกายก็อ่อนแอ ออกอาการเดียวกับที่กระผม/อาตมภาพเป็นอยู่ตรงกันเลย ก็คือเป็นไข้อยู่เกือบทุกวัน

๘) ไอยังเหนื่อย ก็คือ เรี่ยวแรงไม่มีแล้ว ถ้าเกิดระคายคอ คันคอ หรือว่าเป็นหวัดอะไรขึ้นมา ถ้าไอบางทีก็หายใจไม่ทัน

๙) เมื่อยไปหมด เป็นเพราะว่าแก่ชราแล้ว เลือดลมไม่ดี เมื่อถึงเวลา เลือดลมเดินไม่สะดวก ไปอั้นอยู่ตรงโน้นบ้าง ตรงนี้บ้าง ก็ทำให้ปวดให้เมื่อยไปหมด คนแก่จึงต้องอาศัยลูกหลานช่วยเหยียบช่วยนวดให้ ลูกหลานก็คอยแต่จะวิ่งเล่นอย่างเดียว ถึงเวลาก็เหยียบให้แบบเสียไม่ได้ เหล่านี้เป็นต้น และ
ข้อสุดท้าย

๑๐) ตดยังแผ่ว แปลว่าแม้แต่ผายลมก็ไม่มีแรง ถ้าลักษณะอย่างนี้ ดูท่าว่าชีวิตจะไม่ยืนยาว

กระผม/อาตมภาพก็เลยต่อให้ขำ ๆ เป็นข้อที่ ๑๑ ว่า แมวชนล้ม ก็คือคนแก่ พอไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ไปกระทบอะไรผิดจังหวะเข้าก็ล้มเอาง่าย ๆ แล้วล้มแต่ละทีก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะว่ากระดูกแตกกระดูกหัก ฟกช้ำดำเขียว รักษาตัวกันนานทีเดียว
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 06-03-2025 เมื่อ 00:57
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 35 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา