ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 28-02-2025, 00:31
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,377
ได้ให้อนุโมทนา: 157,932
ได้รับอนุโมทนา 4,479,234 ครั้ง ใน 35,986 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

คราวนี้ในจำนวนสมณศักดิ์ของทางด้านจังหวัดกาญจนบุรีนั้น ถ้าเป็นสมัยก่อนโน้นก็จะเป็นสมณศักดิ์ที่คล้องจองกัน ได้แก่ พระครูวิสุทธิรังษี พระครูสิงคิคุณธาดา พระครูจริยาภิรัต พระครูยติวัตรวิบูลย์ พระครูอดุลสมณกิจ พระครูนิวิฐสมาจาร และพระครูวัตตสารโสภณ

เราท่านทั้งหลายจะได้เห็นว่าตำแหน่งพระครูวิสุทธิรังษี ได้ปรับขึ้นมาจนเป็นเจ้าคุณพระวิสุทธิรังษี สังฆปาโมกข์รูปแรกก็คือหลวงปู่เปลี่ยน วัดใต้

พระครูสิงคิคุณธาดานั้นก็คือหลวงปู่ม่วง วัดบ้านทวน

พระครูจริยาภิรัต คือ หลวงปู่ยันต์ วัดหนองขาว (อินทาราม)

พระครูยติวัตรวิบูล คือ หลวงปู่พรต จนฺทโสภะ วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง

พระครูอดุลสมณกิจ คือหลวงปู่ดี วัดเหนือ ซึ่งภายหลังเจริญในสมณศักดิ์ขึ้นมาเป็นเจ้าคุณชั้นเทพรูปแรกของจังหวัดกาญจนบุรี ที่พระเทพมงคลรังษี

พระครูนิวิฐสมาจารก็คือหลวงปู่เหรียญ วัดหนองบัว ศิษย์ก้นกุฏิหลวงปู่ยิ้ม ภายหลังก็เป็นเจ้าคุณที่พระโสภณสมาจาร

และพระครูวัตตสารโสภณนั้น ตำแหน่งนี้มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมเนิ่นนาน แต่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุดก็คือหลวงปู่ดอกไม้ ปทุมรตโน วัดดอนเจดีย์นั่นเอง

แล้วครูบาอาจารย์สมัยก่อนท่านก็ไม่ได้ยึดติดกับวัดวาอาราม พระอุปัชฌาย์หรือว่าผู้บังคับบัญชาระดับสูงให้ท่านไปครองวัดไหน ท่านก็ไปครองที่นั่น แล้วถ้าหากว่ากิจที่จะพึงทำ อย่างเช่นว่าการสร้างโบสถ์ สร้างวิหาร สร้างเจดีย์ สร้างมณฑป จบลงแล้ว บางทีท่านก็ธุดงค์หายไปดื้อ ๆ เหมือนกัน..!

ส่วนทางวัดทุ่งลาดหญ้านั้น เมื่อสืบสายมาต่อจากหลวงปู่เจ้าคุณสอนหรือหลวงปู่สอน ก็คือหลวงปู่ลำใย วัดทุ่งลาดหญ้านั่นเอง ซึ่งสมัยที่หลวงปู่ลำใยท่านเป็นเจ้าคณะอำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นพระครูกาญจโนปมคุณอยู่นั้น กระผม/อาตมภาพเองได้กราบท่านตั้งแต่สมัยยังไม่ได้บวช เพราะว่ารับราชการเป็นทหารอยู่ที่กองพลที่ ๙ หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่ากองพลทหารราบที่ ๙ ค่ายกาญจนบุรี ซึ่งภายหลังมาเปลี่ยนเป็นค่ายสุรสีห์ ตามพระราชทินนาม ของกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท หรือว่าวังหน้าพระยาเสือ

สมัยนั้นทุกวันพุธช่วงบ่าย ทหารเราจะมีการโยธา ก็คือทำความสะอาดสถานที่ บรรดาผู้บังคับบัญชาก็จะนำพาทหารไปทำความสะอาดวัดทุ่งลาดหญ้า ซึ่งอยู่ในขอบชายพื้นที่ของกองพลทหารราบที่ ๙ นั่นเอง รู้จักมักคุ้นกันในสมัยนั้น
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 28-02-2025 เมื่อ 02:28
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 36 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา