เมื่อเข้าไปแล้วยังแทบจะอุทานออกมา เนื่องเพราะว่าเป็นพระพุทธรูปสำริดองค์ใหญ่มหึมา นอกจากเนื้อหาจะอยู่ในลักษณะงดงามตาสุด ๆ แล้ว ฝีมือการหล่อยังจัดอยู่ในระดับชั้นเลิศอีกด้วย ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขารักษาพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดนี้ไว้ได้อย่างไร ถึงสมบูรณ์แบบมาจนถึงปัจจุบัน
แต่เมื่อเห็นว่าเป็นวัดของหลวงปู่มหาผ่อง สะมะเลิก อดีตประธานองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งประเทศลาว หรือว่าตำแหน่งพระสังฆราชแล้ว กระผม/อาตมภาพก็หายสงสัย เนื่องเพราะว่าหลวงปู่ท่านก็คือพระมหาเปรียญ ๖ ประโยค จากสำนักวัดชนะสงคราม กรุงเทพมหานครนั่นเอง กราบพระด้วยความชื่นใจและถ่ายรูปหมู่แล้ว คราวนี้ก็สามารถที่จะเดินทางกลับไปโรงแรมได้
ครั้นไปถึงแล้ว ก็ยังทึ่งว่าเป็นโรงแรมใหม่ แต่สร้างได้หรูหราอลังการมาก เพียงแต่ว่าห้องที่กระผม/อาตมภาพพักอยู่คนเดียวนั้นมีถึง ๓ เตียง ถ้าไม่ใช่คนที่เคยชินกับการนอนคนเดียวจริง ๆ สามารถพักได้อย่างน้อย ๖ คน จึงรู้สึกว่าเราควรที่จะใช้สถานที่ให้ครบ ด้วยการนอนสักที่ละ ๓ ชั่วโมง ก็น่าจะเข้าท่าอยู่มาก..!
หลังจากที่สรงน้ำ แต่งตัวใหม่ ส่งงานทางไลน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว กระผม/อาตมภาพก็มาบันทึกเสียงธรรมจากวัดท่าขนุน โดยที่ในกลุ่มไลน์ครั้งนี้ได้บอกว่า พรุ่งนี้ตื่นตี ๕ รับประทานอาหารเช้ากันตอนตี ๕ ครึ่ง ออกเดินทางไปยังวัดท่าช้าง เมืองปากงึม แขวงกำแพงนครเวียงจันทน์ ซึ่งห่างไป ๕๐ กว่ากิโลเมตร ภายในไม่เกิน ๗ โมงเช้า เพราะว่านัดทางด้านนั้นเอาไว้ตอน ๙ โมงเช้าว่าจะเริ่มทำบวงสรวง เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ถนนหนทางไปสู่วัดท่าช้างนั้นค่อนข้างที่จะชำรุดทรุดโทรม ไม่สามารถที่จะทำความเร็วได้ จึงต้องเผื่อเวลาเอาไว้ก่อน
สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้
พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 16-02-2025 เมื่อ 18:40
|