แต่ท้ายที่สุด พระเดชพระคุณท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ก็กวักมือเรียกให้ไปนั่งข้างท่าน แล้วก็สอบถามสิ่งต่าง ๆ ที่สงสัย ประมาณว่าวัดวาอารามเป็นอย่างไรบ้าง ? พระภิกษุสามเณรเป็นอย่างไรบ้าง ? โดยมีบรรดาพระเถระต่าง ๆ โดยเฉพาะหลวงพ่อเจ้าคุณพิมพ์ "ไซโค" เป็นการใหญ่ว่า วัดท่าขนุนนั้นเลิศเลอเพอร์เฟ็คแบบไหน กระผม/อาตมภาพฟังจนกระทั่งเต็มสองหูดีแล้ว ก็กราบขออนุญาตออกมาทักทายกับพรรคพวกเพื่อนฝูง ซึ่งจบปริญญาเอกรุ่นเดียวกันหลายต่อหลายราย ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้ก็สอนอยู่ในวิทยาลัยสงฆ์ราชบุรีบ้าง วิทยาลัยสงฆ์เพชรบุรีบ้าง
โดยเฉพาะหลวงพ่อเจ้าคุณวัดคงคาราม ซึ่งท่านเป็นรุ่นครูบาอาจารย์ อายุเลยเกษียณแล้ว ก็คือพระวิสุทธิวรกิจ, ดร หลวงพ่อเจ้าคุณท่านบอกว่า "ช่วยคนอื่นมามากแล้ว ช่วยวิทยาลัยสงฆ์เพชรบุรีสักนิดเถอะครับ ผมขอไม่มาก ขอที่แค่ไร่เดียว ผมกำลังจะซื้อที่ดินในการสร้างวิทยาลัยสงฆ์เพชรบุรีใหม่ เนื่องเพราะว่าแต่เดิมที่ตั้งอยู่ที่วัดพระรูปนั้นคับแคบจนเกินไปแล้ว" กระผม/อาตมภาพบอกว่า "ถ้าเริ่มงานเมื่อไร หลวงพ่อให้เพื่อน ๆ แจ้งผมมาก็แล้วกัน ยินดีที่จะช่วยครับ"
จากนั้นก็ขอตัวกับทุกคน วิ่งไปยังวัดชลธราราม (ท่าซิก) หมู่ที่ ๖ ตำบลท่าคอย อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี โดยที่หลวงพ่อญา (พระครูวัชรชลธรรม) เจ้าคณะอำเภอท่ายาง เจ้าอาวาสวัดชลธราราม (ท่าซิก) นั้น ยังติดแหงกอยู่ที่โต๊ะหลวงพ่อสมเด็จฯ หนกลาง ไม่สามารถจะปลีกตัวมาได้ ด้วยความที่เกรงใจว่าพระผู้ใหญ่ไม่ลุกก็ไม่กล้าที่จะลุกด้วย..!
กระผม/อาตมภาพไปถึงวัดของท่านแล้ว ก็ไปเดินชมศาลาการเปรียญหลังใหญ่ ที่ท่านใช้ไม้แกะสลักเป็นลวดลายสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทำมา ๒๐ ปีแล้วไม่เสร็จเสียที ปีก่อนโน้นกระผม/อาตมภาพจึงได้นำเอากฐินปลดหนี้มาถวายให้กับท่าน ได้ปัจจัยไปประมาณ ๘ ล้านบาท จึงทำจนกระทั่งใกล้สำเร็จแล้ว เดินดูและถ่ายรูปจนทั่วอยู่พักใหญ่ กว่าที่หลวงพ่อญาจะหลุดออกมาได้
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 02-02-2025 เมื่อ 02:41
|