ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 26-01-2025, 01:30
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ ๒๕ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๘ อากาศที่หมู่บ้านกุลพันธ์วิลล์ โครงการ ๙ ตำบลบ้านแหวน อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ ๑๔ องศาเซลเซียส ใกล้เคียงกับอำเภอทองผาภูมิเป็นอย่างยิ่ง จึงไม่รู้สึกแปลกแยกเลยว่าเป็นคนละทิศคนละทางกัน

ในช่วงเช้ากระผม/อาตมภาพได้ทำพิธีบวงสรวงอัญเชิญพระภูมิเจ้าที่ให้ช่วยดูแลรักษาบ้านพี่รส ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อจากรสสุคนธ์เป็นจิณณ์ณิภา เนื่องจากว่าศาลเก่าหมดอายุการใช้งานแล้ว ศาลใหม่ที่สั่งมาก็ใหญ่โตมโหฬารเหลือเกิน ช้างม้าวัวควาย ข้าทาสชายหญิง โขนละครมาครบ ส่วนพระชัยมงคลนั้นหล่อด้วยโลหะอย่างดี

ความจริงแล้วการตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่นั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องขอให้พระหรือพราหมณ์ช่วยดำเนินการให้ก็ได้ เพราะว่าเป็นการแสดงออกซึ่งความเคารพนับถือของเจ้าของบ้าน เพียงแต่ว่ามีการจำกัดทิศอยู่สักเล็กน้อย ก็คืออาศัยตัวบ้านเป็นหลัก ถ้าศาลสามารถอยู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวบ้านได้จะดีมาก ถ้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือไม่สามารถที่จะตั้งได้ ก็ให้ตั้งทางทิศเหนือของตัวบ้าน ถ้าทิศตะวันออกเฉียงเหนือและทิศเหนือ ไม่สามารถที่จะหาที่ตั้งเหมาะสมได้ ก็ให้ตั้งทิศตะวันออกของตัวบ้าน

เพียงแต่ว่าอย่าให้ใกล้ห้องน้ำหรือว่าหน้าต่าง เนื่องเพราะว่าเทวดาส่วนใหญ่รักความสะอาด ต่อให้ตั้งเป็นการแสดงความเคารพแล้วท่านไม่ได้อยู่อาศัยก็ตาม แต่ถ้าไปตั้งใกล้ห้องน้ำห้องส้วมก็ไม่ใช่เรื่องดี ถ้าอยู่ใกล้หน้าต่าง
สำหรับบ้านที่ขาดการอบรมขัดเกลาลูกหลาน ก็อาจจะมีการทิ้งข้าวของสกปรกลงมา ซึ่งอาจจะทำให้ท่านไม่พอใจได้

ในเรื่องของเครื่องบวงสรวงนั้น ต่ำสุดให้มีบายศรีปากชาม ข้าวปากหม้อ ไข่ต้ม ปลาช่อนแป๊ะซะ และถั่วลาชมาศ ก็คือถั่วเขียวแกะเปลือกคั่ว ในส่วนอื่นจะมีหรือไม่มีก็แล้วแต่เจ้าของบ้านจะดำเนินการ ส่วนผลไม้ไม่จำเป็นต้องจัดผลไม้ ๕ อย่าง ๙ อย่าง นั่นเป็นพิธีกรรมแบบจีน ถ้าจะใช้ผลไม้ก็เอากล้วยน้ำว้าสุก ส้มโอ มะพร้าวอ่อน เป็นหลัก หลายที่ก็มีขนมต้มขาวต้มแดงอะไรเพิ่มเข้าไปสารพัด ซึ่งเกินความจำเป็นไปมาก
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เถรี : 27-01-2025 เมื่อ 00:31
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 32 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา