ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 23-01-2025, 00:30
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันพุธที่ ๒๒ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๘ อากาศที่ทองผาภูมิอยู่ที่ ๑๖ องศาเซลเซียส ช่วยให้การเดินบิณฑบาตแล้วไม่รู้สึกเหนื่อย ถือว่าเป็นเรื่องดีอย่างหนึ่ง เนื่องเพราะว่าบรรดานักท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ไปยังทองผาภูมิ ส่วนหนึ่งก็ตั้งใจจะไปสัมผัสกับอากาศหนาวแบบนี้เอง

วันนี้กระผม/อาตมภาพมีภารกิจสำคัญ ก็คือร่วมประชุมพระสังฆาธิการในเขตปกครองคณะสงฆ์จังหวัดกาญจนบุรี ในระดับเจ้าคณะจังหวัด รองเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ รองเจ้าคณะอำเภอ และเลขานุการ ครั้งที่ ๑/๒๕๖๘ เรียกง่าย ๆ ว่าเริ่มประชุมครั้งแรกของปี

วาระการประชุมสำคัญต่าง ๆ นั้นมีอยู่มาก แต่ด้วยความที่ว่าหลายต่อหลายอย่างนั้น ทางคณะสงฆ์ดำเนินการมาจนแทบจะเป็นระบบอัตโนมัติอยู่แล้ว อย่างเช่นว่าการส่งบัญชีรับจ่ายประจำปี การส่งรายงานการปฏิบัติงานของหน่วยอบรมประชาชนประจำตำบล การส่งรายงานการปฏิบัติงานของสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัด เหล่านี้เป็นต้น จึงทำให้ในการประชุมนั้น ไม่ต้องเสียเวลาที่จะมาทวงถามเอกสารกันอีก เพียงแต่ว่ามีการเน้นในเรื่องของการคัดเลือกตัวบุคคลที่จะมาสอบความรู้เพื่อเป็นพระอุปัชฌาย์ประจำปี ๒๕๖๘

กระผม/อาตมภาพในฐานะที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ให้พิจารณาจากเจ้าคณะตำบลก่อน เพราะว่าพระอุปัชฌาย์นั้นแต่เดิมก็คือ ต้องให้ภายในตำบลนั้นอย่างน้อยมีพระอุปัชฌาย์ ๑ รูป เพื่อที่จะได้บวชกุลบุตรในเขตปกครองของตน ไม่ต้องให้เขาเดินทางไปไกล จึงให้สิทธิ์แก่เจ้าคณะตำบลก่อน

หลังจากนั้นแล้ว ทางมหาคณิสสรก็มีการผ่อนผัน ให้ส่งเจ้าสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดในเขตนั้น ๆ มาด้วย ถ้าหากว่าตำบลหนึ่งของทางคณะสงฆ์ ซึ่งต่ำสุดจะต้องมีวัดในเขตปกครอง ๕ วัด เกิดว่า ๕ วัดนั้นเป็นสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดทั้งหมด เขาก็ย่อมที่จะมีสิทธิ์ในการที่จะส่งชื่อเพื่อเข้ารับการอบรมฝึกซ้อมเป็นพระอุปัชฌาย์ทุกรูป

เพียงแต่ว่าต้องพิจารณาคุณสมบัติอื่น ๆ ประกอบ อย่างเช่นว่าอายุพรรษา ซึ่งถ้าหากว่าเป็นคณะสงฆ์หนอื่น ๆ นั้นก็เห็นมีทั้ง ๑๐ พรรษาตามพระธรรมวินัย และ ๑๕ พรรษา มีเพียงคณะสงฆ์หนกลาง ตั้งแต่สมัยพระเดชพระคุณท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (นิยม ฐานิสฺสโร ป.ธ. ๙) วัดชนะสงคราม อดีตคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช อดีตเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ท่านได้วางกฎเกณฑ์ไว้ว่า พระอุปัชฌาย์ในเขตปกครองคณะสงฆ์หนกลางนั้น ขอให้มีพรรษาอย่างน้อย ๒๐ พรรษาขึ้นไป
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 23-01-2025 เมื่อ 02:02
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 28 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา