ดูแบบคำตอบเดียว
  #9  
เก่า 13-01-2025, 00:39
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

สันโดษก็คือความพอเพียง พอใจ ในสิ่งที่ตนเองมี ในสิ่งที่ตนเองได้

ยถาลาภสันโดษ ยินดีตามที่ได้ ได้มากก็ยินดี ได้น้อยก็ยินดี ไม่ได้ก็ยินดี..!
ยถาพลสันโดษ ยินดีตามกำลังที่หาได้ ถ้าหากว่านามสกุลเจียรวนนท์ หรือว่านามสกุลสิริวัฒนภักดี เศษเงินหลังตู้เย็นของเขาก็มากกว่าเงินที่เราใช้ทั้งปี ก็เลยต้องมีข้อสุดท้าย
ยถาสารุปปสันโดษ ยินดีตามฐานะของตน สารูปก็คือฐานะเรา คนมีมากก็ใช้มาก คนมีน้อยก็ใช้น้อย แต่หลักเกณฑ์ก็คืออย่าเป็นหนี้ เพราะถ้าเป็นหนี้ก็เป็นทุกข์ในโลก อย่างที่พระพุทธเจ้าท่านตรัสเอาไว้

ส่วนใหญ่แล้วพวกเราพอเป็นหนี้เขาก็รีบขวนขวายไปคืน หน้าบางมาก พอเขาเป็นหนี้เรา หน้าบางหนักกว่านั้นอีก ไม่กล้าไปทวง..! ไม่ต้องพูดถึงใครหรอก อาตมาเองนี่แหละ ถ้าลูกหนี้ตั้งแต่ก่อนบวชเอาเงินมาใช้หนี้ ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไรเลย..เยอะแยะขนาดนั้น..!

อาตมภาพเองต้องบอกว่าโดนลูกหลง สมัยนั้นแชร์แม่ชม้อยกับแม่นกแก้วดังมาก แชร์น้ำมัน มีใครโดนบ้าง ? ยกมือให้ชื่นใจหน่อยสิ..! อาตมาไม่เล่น ทั้ง ๆ ที่น้าฟ้า น้องของแม่ เป็นหัวหน้าสายใหญ่เลยนะ ระดับบอสของดิไอคอนเลย..! อาตมาไม่เล่น เราไม่โลภ..!

ปรากฏว่าพรรคพวกเพื่อนฝูงมาสะกิด "พี่ขอยืมหน่อยเถอะ" คนโน้นก็เอาหนึ่งล้อ คนนี้ก็เอาครึ่งคัน คนนั้นก็เอาหนึ่งคัน "พี่ปฏิบัติธรรมมาเยอะ พี่เป็นคนไม่โลภ แต่พวกผมยังต้องกินต้องใช้ พอได้มาผมแบ่งปันให้พี่ ก็ช่วยงานพระพุทธศาสนาได้มากขึ้น" โห..แม่งโคตรเกลี้ยกล่อมเก่งเลย..! ท้ายสุดอาตมภาพเป็นคนไม่เล่นแชร์ แต่ตอนนี้ถือสัญญาแชร์อยู่เจ็ดคันครึ่ง..! ถ้าเขาเอามาคืนพร้อม ๆ กันนี่ ไม่รู้จะเอาเงินไปเก็บไว้ไหนเลยนะ..!

ตอนนั้นหลวงพ่อฤๅษีฯ วัดท่าซุง ท่านเห็นหน้าก็หัวเราะ ท่านบอก "ไอ้พวกเกียกกาย..!" รู้จักคำว่าเกียกกายไหม ? กองหนุนในด้านเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับกองทัพ ส่วนใหญ่ขนเสบียงไปส่ง ไม่ได้ไปรบกับเขาหรอก แต่สนับสนุน..ก็เลยโดนด้วย นั่นขนาดแค่เกียกกายนะ ยังโดนไปเสียเจ็ดคันครึ่ง..!

ในเมื่อเป็นเช่นนั้น เรื่องของการโดนหลอกลวงให้เสียทรัพย์เป็นเศษกรรมอทินนาทาน เคยไปปล้นบ้านตีเมืองเขามาพร้อม ๆ กัน พอถึงเวลาก็มาโดนหลอกพร้อม ๆ กัน ของดิไอคอนนี่สมัยโรมันโน้น..นานเกิน เพิ่งจะมาทวงกันชาตินี้..! ปล่อยเขาเถอะ..เราไม่ได้ไปเล่นด้วยนี่..+

แต่เชื่อไหมว่าคนหนุ่ม ๆ ความจำเสื่อมกะทันหัน ไม่สามารถจะเข้ารหัสเอาเงินแปดพันล้านออกมาได้ จำไม่ได้""เลขมันเยอะ กะว่าติดคุกไม่กี่ปี ออกไปเดี๋ยวสมองใส ๆ จะนึกออกเองว่ารหัสคืออะไร ?! ของอาตมาเองจำได้กระทั่งเลขบัตรประชาชนหรือหมายเลขประจำตัวตอนเป็นทหาร ของเขาแค่เลขไม่กี่ตัว เชื่อไหมว่าเขาจำไม่ได้ ? ตำรวจยังเชื่อเลย..!
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 13-01-2025 เมื่อ 03:37
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 21 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา