ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 10-01-2025, 00:24
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ก่อนปฏิบัติธรรมช่วงบ่าย วันเสาร์ที่ ๒๘ ธันวาคม ๒๕๖๗




ในเรื่องของการปฏิบัติธรรมที่ย้ำนักย้ำหนาว่า เราต้องทำกันตลอดชีวิต ไม่ใช่ทำเฉพาะตอนทางวัดจัดปฏิบัติธรรม เนื่องเพราะว่ากิเลสกินเราอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราไม่ฝืนสู้กิเลสเอาไว้ ก็มีแต่ลอยตามน้ำไปอย่างเดียว โอกาสที่จะรอดอบายภูมิยากมาก

ช่วงนี้เป็นช่วงเจ็ดวันอันตราย ทองผาภูมิเริ่มปักธงวันแรกเมื่อวานนี้ พูดง่าย ๆ ก็คือพยายามที่จะทำทุกอย่างเพื่อช่วยรักษาชีวิตให้แก่ผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยว แต่ปรากฏว่าคนเดินทางไม่ค่อยรักชีวิตตัวเอง ก็แล้วแต่เวรแต่กรรมก็แล้วกัน

อาตมาภาพนี่ทำใจมานานแล้ว สั่งให้คนขับรถระมัดระวังให้สุดชีวิต เราไม่ชนใครแต่โดนเขามาชน สะใจมาก..! สรุปแล้วว่าระวังไปก็เท่านั้น เขามีเพจควายหลุดถนน และก็มีเพจเฮียขับรถ เขาลงคลิปมัน ๆ ให้ดูอยู่ทุกวัน เมื่อวานนี้ก็เป็นคลิปรถมุดซ้าย..คว้าบบ ขวา..คว้าบบ โค้งที่สามเท่านั้นแหละ ลงข้างทางเลย..!

รถไม่ได้มีไว้ขับเพื่อความสะใจ มีไว้เป็นพาหนะช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้น แล้วขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เครื่องเสริมสถานะของเรา เพราะว่าคุณค่าแท้จริงก็คือ ช่วยให้พวกเราเดินทางสะดวก และก็ควรจะปลอดภัยด้วย

ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างก็เหมือนกัน เราดูคุณค่าแท้จริง อย่างโทรศัพท์คุณค่าแท้จริงก็คือติดต่อสื่อสาร ไม่ใช่อวดสถานะว่าฉันใช้ของแพงเครื่องละหกหมื่น หลวงพ่อเล็กใช้เครื่องละสี่พันห้า คนก็ยังบอกว่าหลวงพ่อเล็กรวย

ข้าวของอื่น ๆ ก็เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะไปซื้อเสื้อยืดตัวละ ๑๙๙ บาทหรือตัวละ ๔,๙๙๙ บาท เสื้อก็ใส่เอาไว้เพื่อกันร้อน กันหนาว ป้องกันความละอาย ป้องกันเหลือบยุง ลม แดด พระพุทธเจ้าท่านบอกไว้ชัด คุณค่านอกเหนือจากนั้นเป็นคุณค่าเทียม ในเมื่อเป็นคุณค่าเทียมแล้วถ้าหากว่าเราขาดปัญญาแยกแยะไม่ออก เราก็จะโดนหลอกให้เตลิดเปิดเปิงไปตามแรงโฆษณา
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พิชวัฒน์ : 25-01-2025 เมื่อ 07:02
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 23 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา