ดูแบบคำตอบเดียว
  #3  
เก่า 31-12-2024, 22:49
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,377
ได้ให้อนุโมทนา: 157,932
ได้รับอนุโมทนา 4,479,229 ครั้ง ใน 35,986 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ประการที่สองก็คือญาติโยมส่วนหนึ่งก็ยังทำตัวเหมือนเดิม จะใส่บาตรแต่ว่าไม่ยอมถอดรองเท้า ซึ่งกระผม/อาตมภาพก็จะเดินเลยไปอยู่เสมอ จนกระทั่งบางท่านกว่าจะรู้ตัว กระผม/อาตมภาพก็เดินเลยไปไกลแล้ว ถ้าหากว่าท่านถอดรองเท้าทันก็ใส่ทางตรงกลางแถว หรือว่าท้ายแถว ถ้าหากว่าถอดรองเท้าไม่ทันก็ไม่ต้องใส่บาตร..!

เมื่อกลับมาฉันเช้าเรียบร้อยแล้ว กระผม/อาตมภาพก็ห่มดอง พาดสังฆาฏิ ลงไปที่ศาลา ๑๐๐ ปีหลวงปู่สาย วัดท่าขนุน สนทนาธรรมกับญาติโยมทั้งหลายก่อนที่จะนำปฏิบัติธรรมช่วงสายของวัน ซึ่งการนำปฏิบัติธรรมช่วงเช้าประการหนึ่ง และการสนทนาธรรมก่อนเริ่มการปฏิบัติช่วงต่าง ๆ อีกประการหนึ่ง จะเป็นช่วงที่ญาติโยมมักจะได้ประโยชน์มากที่สุด เนื่องเพราะว่ากระผม/อาตมภาพจะพยายามชี้ทางออกบอกทางถูกให้กับหลาย ๆ ท่าน บางอย่างถ้าท่านไปปฏิบัติเองอาจจะติดอยู่หลาย ๆ ปี แต่ในเมื่อได้ฟังการ "บ่น" ของกระผม/อาตมภาพเข้า ก็อาจจะผ่านไปได้ง่าย ๆ โดยไม่เสียเวลาเลย

ครั้นมอบหมายให้กับพระวิปัสสนาจารย์ประจำสำนักปฏิบัติธรรมวัดท่าขนุนนำญาติโยมปฏิบัติธรรมแล้ว กระผม/อาตมภาพเองก็ต้องมารีบจัดการกับงานต่าง ๆ โดยเฉพาะรายจ่าย เนื่องเพราะว่าเป็นช่วงสิ้นเดือน ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน หรือว่าค่าแรงต่าง ๆ ตลอดจนกระทั่งบัญชีก็ประเดประดังมามากมาย ยังไม่ทันที่งานจะเสร็จเรียบร้อย เสียงกลองเพลก็ดังขึ้นมาแล้ว แต่ว่าวัดท่าขนุนของเรานั้น กลองเพลมีไว้สำหรับเป็นสัญญาณบอกเวลาเท่านั้น เพราะว่ากระผม/อาตมภาพกำหนดให้ทางพระภิกษุสามเณร ตลอดจนแม่ชีวัดท่าขนุน ฉันเพลกันในเวลา ๑๑ โมงครึ่ง

เนื่องเพราะว่าบางวันติดงาน อย่างเช่นว่า "งานวันเสาร์ใส่บาตรตลาดริมแคว ยลวิถีเมืองท่าขนุน" ก็ดี หรือว่า "งานหิ้วตะกร้า นุ่งผ้าไทย นั่งแคร่ไม้ ใส่บาตรพระทุกวันอาทิตย์" ก็ตาม ถ้าหากว่าเจอนักท่องเที่ยวมาก ๆ บางทีกว่าจะกลับมาฉันเช้าได้ ก็ตก ๘ โมงกว่า ยังไม่ทันไรก็ต้องมาฉันเพลอีกมื้อหนึ่ง ก็ดูท่าว่าจะไม่ไหว กระผม/อาตมภาพเมื่อขอเสียงจากพระภิกษุสามเณรส่วนใหญ่แล้ว ทุกคนมีความเห็นร่วมกันว่าให้เลื่อนเวลาฉันเพลออกไปเป็น ๑๑.๓๐ น. จะดีกว่า

ครั้นเมื่อฉันเพลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ฟังเสียงตามสายจากหลวงพ่อฤๅษีฯ วัดท่าซุง ซึ่งกระผม/อาตมภาพให้เปิดเป็นประจำทุกวัน ตอนเช้ามืด คือเวลาตี ๔ หนึ่งรอบ ตอนกลางวันคือเวลา ๑๒.๐๐ น. หนึ่งรอบ ตอนเย็นคือเวลา ๑๖.๐๐ น. หนึ่งรอบ และตอนค่ำเวลา ๒๐.๐๐ น. อีกหนึ่งรอบ
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 01-01-2025 เมื่อ 01:17
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 30 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา