ครั้นฉันเพลเรียบร้อยแล้ว กระผม/อาตมภาพก็ได้รับข้อมูลด่วน ให้ไปร่วมประชุมที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค เจ้าคณะภาค รองเจ้าคณะภาค ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะจังหวัด และรองเจ้าคณะจังหวัด ในเขตปกครองคณะสงฆ์ภาค ๑๔ ตลอดจนงานสมโภชหิรัญบัฏ ของพระเดชพระคุณพระพรหมวัชรธีราจารย์, ศ., ดร. (สมจินต์ สมฺมาปญฺโญ, ป.ธ. ๙) ท่านเจ้าคุณอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
ในเมื่อเป็นเช่นนั้น จึงต้องรีบนำญาติโยมสมาทานพระกรรมฐานช่วงบ่าย แล้วมอบหมายให้พระวิปัสสนาจารย์วัดท่าขนุนนำปฏิบัติธรรมแทน ยังไม่ทันจะเก็บของขึ้นรถเสร็จเรียบร้อย พระสมุห์ณัฐพสิษฐ์ ปญฺญาคโม เลขานุการรองเจ้าคณะอำเภอทองผาภูมิ ก็โทรมาถามว่า "วันนี้หลวงพ่อจะเข้าร่วมประชุมพระสังฆาธิการในเขตปกครองคณะสงฆ์อำเภอทองผาภูมิหรือไม่ ?" จึงได้ตอบไปว่า "กำลังจะออกจากวัด"
ครั้นเดินทางไปถึงสถานที่ประชุม คือศาลาเอนกประสงค์วัดปรังกาสี หลวงพ่อพระครูวรกาญจนโชติ เจ้าคณะอำเภอทองผาภูมิ ก็ได้นำเข้าสู่การประชุมวาระที่ ๑ พอดี ซึ่งวาระการประชุมที่สำคัญนั้นก็คือ เรื่องของการอบรมบาลีก่อนสอบที่วัดไร่ขิง (พระอารามหลวง) ตลอดจนกระทั่งเรื่องของการอบรมพระอุปัชฌาย์ประจำปี ๒๕๖๘
แต่เป็นเรื่องที่น่าแปลกว่า ถ้าหากเป็นอำเภออื่นแล้ว ในเรื่องของการขอพระอุปัชฌาย์นั้น ทุกคนต่างพยายามดิ้นรนเพื่อที่จะให้ได้มา แต่ว่าของอำเภอทองผาภูมินั้น โดยสิทธิ์ของพระอุปัชฌาย์แล้วจะเป็นของเจ้าคณะตำบลก่อน แต่ว่าทองผาภูมิของเราซึ่งมี ๑๐ ตำบลคณะสงฆ์ มีเจ้าคณะตำบลที่ยังไม่ได้เป็นพระอุปัชฌาย์อยู่ ก็คือ
ตำบลลิ่นถิ่น เขต ๑ ของหลวงพ่อพระครูโกศลกาญจนวัฒน์
ตำบลลิ่นถิ่น เขต ๒ ของหลวงพ่อพระครูปิยสีลสังวรการ
ตำบลหินดาด ของหลวงพ่อพระครูสีลกาญจนคุณ
ตำบลท่าขนุนเขต ๑ ของหลวงพ่อพระครูพิสุทธิ์กาญจนาภรณ์
ก็แปลว่า ๑๐ ตำบลนั้นยังขาดพระอุปัชฌาย์ไปเป็นครึ่ง ๆ
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 29-12-2024 เมื่อ 01:53
|