ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 21-12-2024, 00:13
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ในส่วนนี้ที่ท่านทั้งหลายที่ได้ร่วมบุญ ไม่ว่าจะเป็นการฉลองหลวงพ่อโต วัดศรีธรรโมทยะ เมืองแคนดี้ ประเทศศรีลังกาก็ดี ร่วมบูรณะยอดพระบรมธาตุเชิงชุม จังหวัดสกลนคร ในส่วนที่ ๔ ขององค์พระบรมธาตุก็ตาม เมื่อท่านบูชาเอาพระขุนแผนเกราะเพชรไปแล้ว อย่าลืมว่าทางด้านโน้นเขาจำเฉพาะพระ ไม่ได้จำว่าท่านทำบุญตรงนี้ เนื่องเพราะว่าถ้าไปจำในส่วนบุญแล้ว ท่านอื่นที่แทรกเข้ามาโดยที่ไม่ได้รับองค์พระไป ก็อาจจะมาอ้างถึงตรงนี้ได้

ก็แปลว่าถ้าท่านทั้งหลายไม่ได้มีพระขุนแผนเกราะเพชรติดตัวไป อีกฝ่ายหนึ่งก็อาจจะทำไม่รู้ไม่ชี้ ขี้เกียจรับภาระของท่านไปเลย ในส่วนของกระทู้ที่ร่วมฉลองและบูรณะ ไม่ว่าจะเป็นหลวงพ่อโตหรือว่าองค์พระบรมธาตุเชิงชุมก็ตามจะหมดสิ้นลงแค่นั้น ไม่ว่าจะจำนวนพระขุนแผนเกราะเพชรตะกรุดทองคำ หรือว่าตะกรุดนากก็ตาม

ส่วนที่ท่านทั้งหลายคิดไม่ถึง แต่ถ้าคิดถึงจะรู้สึกอัศจรรย์ก็คือ ทำไมทางด้านโน้นถึงได้รู้ว่ากระผม/อาตมภาพมีวัตถุมงคลชุดนี้เหลืออยู่ ? แล้วสามารถที่จะระบุยอดลงมาอย่างชัดเจนได้ด้วย โดยเฉพาะพระขุนแผนเกราะเพชรตะกรุดนากนั้น หมดเพียงแค่นั้นจริง ๆ ส่วนที่เหลือก็คือพระขุนแผนเกราะเพชรตะกรุดทองคำ กระผม/อาตมภาพยักย้ายถ่ายเทส่วนหนึ่ง เพื่อที่จะไป
ร่วมทอดผ้าป่าสร้างโรงเรียนการกุศลสุวรรณรังสฤษฏ์วิทยาลัย จังหวัดเพชรบุรี ในส่วนประถมศึกษา ซึ่งได้ให้ทุนเริ่มต้นไปไว้แล้ว

แล้วในขณะเดียวกัน ในส่วนนี้นอกจากจะเป็นวิหารทานก็คือสร้างโรงเรียนแล้ว ยังเป็นในส่วนของธรรมทาน ก็คือสร้างเพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาหาความรู้ด้วย แปลว่ากุศลบุญใหญ่ตรงจุดนี้ ท่านสามารถที่จะอ้างอิงและอุทิศส่วนกุศลให้ท่านมณิอักขินาคราช ตลอดจนกระทั่งบริวารทั้งหลาย แล้วขอความสะดวกปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปประเทศศรีลังกา หรือว่าเดินทางไปสักการะองค์พระบรมธาตุเชิงชุมก็ตาม เนื่องเพราะว่าบุญใหญ่แบบนี้ ในโลกอื่นเขาต้องการทั้งสิ้น มีแต่พวกเราเท่านั้นที่บางทีก็นึกไม่ถึง เนื่องเพราะว่าการสร้างบุญสร้างกุศลในพระพุทธศาสนานั้น ต้องยกวิหารทานและธรรมทานเป็นที่สุด

ความจริงถ้ากล่าวถึงในมหากัมมวิภังคสูตรนั้น จักสิ้นสุดลงแค่วิหารทานเท่านั้น ก็คือการที่ได้ถวายสังฆทานเป็น ๑๐๐ ครั้ง ก็สู้วิหารทาน ๑ ครั้งไม่ได้ เพียงแต่ว่ามีบาลีเสริมมาว่า สัพพะทานัง ธัมมะทานัง ชินาติ การให้ธรรมเป็นทานนั้นชนะทานทั้งปวง
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 21-12-2024 เมื่อ 03:02
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา