ดูแบบคำตอบเดียว
  #14  
เก่า 19-12-2024, 00:34
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ขัดเกลาในใจ สำหรับพวกเราแล้วง่ายหน่อย..ใช่ไหม ? ไม่คิดโกรธแค้นอาฆาตคนอื่น โกรธได้นะ..แต่ไม่อาฆาต ก็คือไม่ผูกโกรธ ไม่เพ่งเล็งอยากได้ทรัพย์สินคนอื่น อยากได้อะไรต้องหามาถูกต้องตามทำนองคลองธรรม มีสัมมาทิฏฐิ เห็นว่าสิ่งทั้งหลายที่พระพุทธเจ้าสอนมาเป็นของดีเป็นของแท้ เราพึงประพฤติปฏิบัติตาม

นี่คือการขัดเกลาตัวเอง คราวนี้พวกเราต้องทบทวนว่า เรามาปฏิบัติธรรมที่นี่ ๕ วัน ๔ คืนผ่านไปแล้ว หนีเตลิดกลับบ้านไปหลายราย ที่เหลือมีอะไรดีขึ้นบ้าง ? ชั่วเท่าเดิม ? ชั่วกว่าเดิม ? อันนี้แย่แล้ว เท่าเดิมนี่ยังพอรับได้ หรือมีใครดีขึ้นบ้าง ?

ถึงเวลาเพื่อนเจ็บไข้ได้ป่วย ไปถึงถาม "เป็นอย่างไรบ้าง ?" เพื่อนตอบ "ค่อยยังชั่วแล้ว" ทำไมไม่บอกว่าค่อยยังดีแล้ว ? แปลว่าอะไร ? ก็แปลว่าชั่วเหมือนเดิม..ใช่ไหม ? เพราะว่าร่างกายเราาหาดีไม่ได้ อยู่กับร่างกายมีแต่ความทุกข์ ก็เลยต้องค่อยยังชั่วแล้ว ก็คือชั่วเหมือนเดิมนั่นแหละ..! ถ้าชั่วเหมือนเดิมแปลว่าดีขึ้น ตอนที่ป่วยร่างกายไปทำอะไรไม่ได้ คิดชั่วได้ แต่พูดชั่วไหวไหม ? เรี่ยวแรงก็ไม่มี ทำชั่วนี่ไม่ต้องพูดเลย..ทำอะไรไม่ได้หรอก ก็เลยดีขึ้น ในเมื่อทำชั่วไม่ได้ก็เลยดีขึ้น ..!

คราวนี้พอเขาถามว่า "หายแล้วใช่ไหม ?" ตอบไปว่า "ค่อยยังชั่วแล้ว" ก็คือกลับไปชั่วเหมือนเดิมนั่นแหละ..! อย่าไปอธิบายให้คนอื่นเขาฟังอย่างนี้นะ ถ้าเราไม่เข้าใจชัดเจน พูดไปนี่คนฟังไม่รู้เรื่องหรอก ภาษาไทยสนุกมากเลย..ถ้าเรียนถึง..!
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 19-12-2024 เมื่อ 01:31
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 14 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา