ดูแบบคำตอบเดียว
  #3  
เก่า 15-12-2024, 21:51
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

กระผม/อาตมภาพจึงรำลึกถึงบารมีองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระธรรมทั้ง ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ที่ผ่านพระโอษฐ์ โดยเฉพาะผ่านพระเขี้ยวแก้วทั้ง ๔ องค์ ตลอดจนกระทั่งพระอริยสังฆเจ้าทั้งหลายที่อยู่บนพระนิพพาน กระแสเย็นฉ่ำชื่นใจที่ได้รับนั้น ขอยืนยันว่าไม่ใช่ความเย็นของอากาศ แต่เป็นความเย็นที่ปราศจาก รัก โลภ โกรธ หลง อย่างสิ้นเชิง กระแสความเย็นนั้นแผ่ครอบเป็นรัศมีกว้างใหญ่มาก พูดง่าย ๆ ว่าสนามหลวงก็ยังเล็กเกินไป..!

เมื่อได้เวลา เจ้าหน้าที่ก็นิมนต์พระสงฆ์และญาติโยมที่นั่งรถเข็นเข้าไปก่อน กระผม/อาตมภาพไปยืนสวด อิติปิ โสฯ ๓ ห้อง ๓ จบ ถวายพระบรมสารีริกธาตุเขี้ยวแก้วด้วยความชื่นใจเป็นอย่างยิ่ง กระแสเย็นที่ครอบคลุมลงมานั้น ถ้าให้ยืนสวดมนต์อยู่ที่นั่นทั้งวันก็ยินดี..!

แต่ด้วยความที่ว่ามีพระภิกษุสงฆ์ตามหลังมาอีกเป็น ๑๐ รูป จึงต้องลงมาถวายเครื่องสักการะเอาไว้ยังสถานที่รูปดอกบัวที่เขาจัดเอาไว้รอบด้าน แล้วเดินออกมาเข้าห้องน้ำสำเร็จรูปเคลื่อนที่ ซึ่งมีป้ายระบุไว้ว่า "เฉพาะเจ้าหน้าที่จากสาธารณรัฐประชาชนจีนเท่านั้น" เมื่อใช้ห้องน้ำเสร็จ ก็มารอคณะของตนจนพร้อมแล้ว จึงเดินไปนั่งรออยู่หน้าประตูมณีนพรัตน์ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจวังได้ติดต่อประสานงาน จนสามารถที่จะเข้าไปทางด้านในได้

ตอนนี้ความชื่นฉ่ำใจที่ได้รับจากพระบรมสารีริกธาตุเขี้ยวแก้วก็ดี องค์หลวงพ่อพระพุทธชินสีห์ก็ตาม อย่างไรเสียก็ไม่เท่ากับองค์พระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร เนื่องเพราะว่านอกจากองค์พระแก้วมรกต ที่เป็นมิ่งขวัญของคนไทยและผู้นับถือพระพุทธศาสนาทั่วโลกแล้ว ยังมีพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ในองค์พระแก้วมรกต ยังมีพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระองค์ที่ตั้งประดิษฐานอยู่ภายในอุโบสถของวัดพระแก้วแห่งนี้ แล้วยังมีองค์พระแก้ววังหน้า องค์พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก องค์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย และพระพุทธรูปสำคัญต่าง ๆ อีกจำนวนมาก ที่รายรอบองค์พระแก้วมรกตอยู่อีกเป็นสิบ ๆ องค์

กระผม/อาตมภาพกราบสวด อิติปิ โสฯ ๓ ห้อง ถวายเป็นพุทธบูชา ๒ รอบ ๆ ละ ๓ จบ เมื่ออุทิศส่วนกุศลเรียบร้อยแล้ว ก็ขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ซึ่งให้การดูแลเป็นอย่างดีทุกครั้งที่มาถึง ถ่ายรูปร่วมกันแล้วเดินทางออกมา ปรากฏว่าทางด้านลูกศิษย์ส่งข่าวมาว่า ทางเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งที่เป็น FC วัดท่าขนุน แห่กันมาจะกราบหลวงพ่อเล็ก แต่ว่าไม่ทัน..หลวงพ่อเล็กไปก่อนเสียแล้ว ต้องขออภัยทุกคนเป็นอย่างยิ่ง
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 16-12-2024 เมื่อ 02:30
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา