ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 14-12-2024, 01:14
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

เมื่อหลวงพ่อสมเด็จฯ ทำการเจิมและพรมน้ำมนต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว กระผม/อาตมภาพก็ได้กราบขอตัวเดินทางออกมา ชื่นชมความกว้างใหญ่ไพศาลของโรงเรียนโรงเรียนนาคประสิทธิ์ และวัดบางช้างเหนือ ซึ่งในอดีตกาลนับร้อยปีที่ผ่านมานั้น มีหลวงปู่จ้อย วัดบางช้างเหนือเป็นปรมาจารย์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่มีคนเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง เนื่องเพราะว่าท่านมีวาจาสิทธิ์ อย่างเช่นว่าบอกเรือกลไฟให้หยุดก็ต้องหยุด ไม่สามารถจะไปได้ ทั้ง ๆ ที่เดินเครื่องอย่างเต็มที่ บอกให้เดินหน้าก็เดินหน้าได้อย่างที่ท่านสั่ง..!

วัตถุมงคลของหลวงปู่ที่โด่งดังก็ประกอบไปด้วยตะกรุดไม้ไผ่ และลิงที่แกะจากหินสบู่ เนื่องเพราะว่าหลวงปู่จ้อยท่านเกิดปีวอก ลิงหรือหนุมานของท่านนั้นมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนว่าแกะจากหินสบู่เท่านั้น ในเรื่องความขลังของหลวงปู่จ้อยนั้นมีมากเหลือเกิน ขนาดที่มีพรานมายิงนกภายในวัด ท่านบอกว่า "ยิงกอไผ่ของข้าให้ออกเสียก่อน" บรรดาพรานทั้งหลายยิงปืนเท่าไรก็ "สับไม่แตก" ตามภาษาโบราณ ภายหลังชาวบ้านก็เลยช่วยกันตัดกอไผ่กอนั้นไปแบ่งปันกันเป็นวัตถุมงคลเสียหมด..!

ยังโชคดีว่าวิชาการของหลวงปู่จ้อย วัดบางช้างเหนือนั้น ยังถ่ายทอดมายังหลวงปู่รุ่ง วัดดอนยายหอม และพ่อพรหม ซึ่งเป็นโยมบิดาของหลวงปู่เงิน วัดดอนยายหอม ซึ่งพ่อพรหมนั้นเคยทำให้ลูกศิษย์ได้ดู ด้วยการกลั้นหายใจแล้วเอาหัวแม่เท้ากดพื้น สามารถบังคับเรือให้หยุดนิ่งกลางแม่น้ำได้เช่นกัน

ส่วนหลวงปู่รุ่ง วัดดอนยายหอมนั้นก็ได้สร้างตะกรุดไม้ไผ่ตามแบบของครูบาอาจารย์ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าหลวงปู่รุ่งท่านสึกหาลาเพศเสียในวัยชรา ทำให้หลวงพ่อเงินวัดดอนยายหอมต้องขึ้นเป็นเจ้าอาวาสแทน แล้วปู่รุ่งท่านก็อยู่ในลักษณะของฆราวาสจอมขมังเวทย์จนกระทั่งสิ้นชีวิต

วีรกรรมของหลวงปู่จ้อย วัดบางช้างเหนือ หรือที่ชาวบ้านบางคนเรียกว่า "หลวงปู่เจ๊ก" นั้น มีมากเหลือเกิน โดยเฉพาะการที่ท่านแบกไหน้ำตาลเมาฉันได้ทั้งวัน แต่พอพระสังฆการีจากกรุงเทพมาสอบสวน ปรากฏว่าเป็นน้ำเปล่า..! พอถึงเวลาท่านรินน้ำเปล่าหรือว่าน้ำชาให้ก็กลายเป็นเหล้า สังฆการีเหล่านั้นถึงได้รู้ว่าโดนหลวงปู่จ้อยท่านหลอกเสียแล้ว เนื่องเพราะว่าถ้าท่านไม่ทำตัวสำมะเลเทเมา ก็จะมีแต่ชาวบ้านมากวนไม่เว้นแต่ละวัน ท่านจึงอาศัยอำนาจของอภิญญาสมาบัติ แสดงให้คนเขาเห็นเป็นหลวงตาแก่ขี้เมา คนจึงไม่ค่อยที่จะมารบกวนมากนัก
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 14-12-2024 เมื่อ 01:48
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 34 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา