ดูแบบคำตอบเดียว
  #778  
เก่า 06-12-2024, 20:56
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,629
ได้ให้อนุโมทนา: 158,513
ได้รับอนุโมทนา 4,488,272 ครั้ง ใน 36,238 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

น้ำใจคนจนเพื่อชาติ

ชาวสวนกลุ่มหนึ่งเป็นคนจน ไม่มีเงินมีทองบริจาค แต่มีใจอยากช่วยชาติ จึงอุตส่าห์รวบรวมกันขายมะเขือเทศ ตั้งใจว่าได้เท่าไรก็จะร่วมบริจาคช่วยชาติกับท่าน น้ำใจแห่งการช่วยชาติครั้งนี้ ทำให้องค์หลวงตาชาบซึ้งในน้ำใจอย่างมาก ดังนี้

"ไปวันนี้ ไปจากน้ำใจ เขาจะบริจาครวมกันขายมะเขือเทศทอดตลาดไปเลย ได้กี่บาทกี่สตางค์ก็ตามจะเอาเงินจำนวนนี้เข้ามาช่วยชาติ นี่ฟังแล้วถึงใจนะเรา เพราะเราช่วยชาติด้วยความถึงใจจริง ๆ ไม่ได้ช่วยแบบจืด ๆ จาง ๆ นะ เราช่วยจริงจังอย่างที่สุด ที่ดีดที่ดิ้นอยู่นี้ก็มีแต่เพื่อช่วยชาติอย่างเดียวเท่านั้น

ถ้าใครไม่เห็นความสำคัญของชาติก็เรียกว่าคนนั้นไร้สาระ ไม่มีชาติเกิดกับเขา ไม่มีชาติเป็นหลัก ไร้ค่าไม่มีราคาเลย คนประเภทนั้นถ้าอยู่ใกล้ริมแม่น้ำโขงให้เขี่ยลงแม่น้ำโขงไปนะ..เข้าใจไหม ? ถ้าอยู่ใกล้ทะเลให้เขี่ยลงทะเลไปเลย อย่าให้ตกค้างอยู่ในเมืองไทย คนไม่มีหลักมีเกณฑ์ คนไม่รักชาติ ต้องเขี่ยลงทะเล ให้พวกที่เขารักชาติอยู่ในเมืองไทยกัน

ที่รักชาติอุตส่าห์ขวนขวายรวบรวมกัน บริจาคเพื่อช่วยชาติ เราฟังแล้วถึงใจนะ มันสำคัญอยู่ที่น้ำใจ ความรักชาติ หนุนชาติ รักษาชาติ เป็นสิ่งที่เป็นมงคลมากทีเดียว ก็เหมือนลูกรักพ่อรักแม่ พ่อแม่ถึงจะเป็นคนมีคนจน ลูกก็รักด้วยกันทั้งนั้น คนจนก็รักพ่อรักแม่ คนมั่งมีก็รักพ่อรักแม่ หลักใหญ่อยู่ที่รักพ่อแม่ของตน นี่คือชาติของตน นั่น..เราเอาตรงนี้นะ คนมีคนจนไม่สำคัญ ความรักชาติสำคัญมากทีเดียว

วันนี้จะไปเทศน์อนุโมทนาน้ำใจที่รักชาติ อุตส่าห์พยายามรวบรวมกัน มีมากมีน้อยชาวสวนด้วยกัน รวมมาเป็นน้ำใจช่วยชาติของเรานี้ เด่นมากนะ พี่น้องทั้งหลาย..ให้ฟังให้ถึงใจนะ เขาเป็นคนทุกข์คนจน เป็นชาวสวน วิ่งเต้นขวนขวายหามา มากน้อยเขายังอุตส่าห์มาหนุนชาติของตัว มันควรจะเป็นคติตัวอย่างทั่วประเทศไทยของเรา"

__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 07-12-2024 เมื่อ 03:02
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 9 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
กมลโกศลจิต​ (06-12-2024), ชุณหพงศ์ (09-12-2024), ต้นบุญ (07-12-2024), ปราโมทย์ (07-12-2024), พี่เสือ (13-12-2024), พุทธภูมิ (06-12-2024), มารวย๙ (07-12-2024), สุธรรม (07-12-2024)