ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 25-10-2024, 00:07
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,637
ได้ให้อนุโมทนา: 158,515
ได้รับอนุโมทนา 4,488,471 ครั้ง ใน 36,246 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗ พวกเราส่วนใหญ่แล้วไม่ทราบว่าวันที่ ๒๔ ตุลาคมของทุกปีเป็นวันสหประชาชาติ เนื่องเพราะว่าในปัจจุบันนี้ องค์การสหประชาติมีบทบาทน้อยลง เพราะว่ามีนักเลงโตที่ไม่สนใจว่าสหประชาชาติคืออะไร นึกอยากจะทำอะไรก็ทำ ทั้ง ๆ ที่อ้างว่าเป็นต้นแบบของประเทศประชาธิปไตย ก็เลยทำให้วันที่สมควรจะสำคัญมากวันหนึ่ง กลายเป็นวันที่คนไม่ได้ใส่ใจไปเลย

สำหรับระยะนี้ หลายท่านก็คงได้ยินข่าวคราวไม่ดีในวงการสงฆ์ที่ประเดประดังกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก เรื่องพวกนี้เราต้องเสพรับอย่างมีสติ โดยเฉพาะต้องไม่ยินดียินร้ายกับทุกเรื่องที่เข้ามากระทบใจของเราถึงจะใช้ได้ เนื่องเพราะว่าถ้าตราบใดที่เรายังยินดียินร้ายอยู่ ไม่ว่ากับเรื่องอะไรก็ตาม แปลว่ากำลังใจของเรายังใช้ไม่ได้


โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นเรื่องใหญ่มาก แต่ว่าสังคมกลับให้ความสนใจน้อย ก็คือเรื่องที่มีพระสงฆ์จำนวนมากไปร่วมกันลงทุนในลักษณะของแชร์ ได้ยินเขาเรียกว่า "ก็อปปี้เทรด" กระผม/อาตมภาพพยายามศึกษาดู ก็คือการซื้อหุ้นตามบรรดามืออาชีพ ซึ่งมีการโฆษณาว่า "ลงทุน ๓ แสนบาท ภายใน ๕ ปีได้คืน ๑๙ ล้านบาท..!" เรื่องพวกนี้ถ้าหากว่าท่านทั้งหลายมีสติยั้งคิด ก็จะรู้ว่าเรื่องดี ๆ แบบนี้ ทำไมคุณไม่เอาไปบอกญาติพี่น้องของตัวเอง ? หรือไม่ก็ทำเอง จะได้ร่ำรวยกันทั่วหน้า แต่กลับเอามาบอกพระ..!

ท่านทั้งหลายจะเห็นว่าเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แม้กระทั่งเรื่องที่ใหญ่โตมโหฬารอยู่ในปัจจุบันคือเรื่องของ "ดิ ไอคอน" ซึ่งตอนนี้มีผู้เสียหายลามไปหลายประเทศ ทุกเรื่องล้วนแต่มาจากความโลภของผู้เสียหายทั้งสิ้น ซึ่งถ้าเรากล่าวแบบนี้ อาจจะเป็นการประณามเขามากจนเกินไป แต่ท่านทั้งหลายต้องเข้าใจว่าบุคคลทั่วไปที่มี รัก โลภ โกรธ หลง เป็นปกติ ถ้าหากว่ามีแนวทางในการทำเงิน หรือว่าสร้างความร่ำรวยให้ง่าย ๆ ก็ย่อมกระโดดใส่อยู่แล้ว..!

แล้วพวกท่านก็ต้องไม่ลืมว่าพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนาก็คือลูกชาวบ้าน เพียงแต่เปลี่ยนเครื่องแต่งตัว เปลี่ยนกฎเกณฑ์กติกาในการดำเนินชีวิตเท่านั้น กิเลส รัก โลภ โกรธ หลง ยังมีเหมือนกับชาวบ้านธรรมดา ถ้าไม่ใช่บุคคลที่ละอายชั่วกลัวบาปจริง ๆ เมื่อได้รับการชักชวนที่มีผลตอบแทนมหาศาลเช่นนี้ ก็ย่อมต้องสนใจ แล้วท้ายที่สุดก็ไปร่วมหุ้นกับเขา..!
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 25-10-2024 เมื่อ 02:58
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 33 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา