ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 30-09-2024, 00:15
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,377
ได้ให้อนุโมทนา: 157,932
ได้รับอนุโมทนา 4,479,234 ครั้ง ใน 35,986 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

เรื่องพวกนี้จึงเป็นเรื่องที่เราต้องควบคุม ราคะ โลภะ โทสะ โมหะ ของเราให้ได้ ถ้าเราควบคุมราคะของเราได้ ต่อให้เขาส่งโปรไฟล์ตามสเปคมาขนาดไหน เราก็จะไม่แยแสสนใจ ถ้าควบคุมโลภะได้ เขาหลอกขนาดไหนก็ไม่สำเร็จหรอก

มีอยู่ลูกไม้หนึ่งที่บรรดาเจ้าอาวาสโดนบ่อย แล้วกระผม/อาตมภาพก็โดน ก็คือโทรมาว่า "ตอนนี้ผมอยู่ห้องไอซียู ที่บ้านมีพวกบรรดาโต๊ะหมู่มุก มีบรรดาเตียง มีบรรดาโซฟา โต๊ะกินข้าว เป็นชุดมุกทั้งหมด ราคาแต่ละชุดหลายแสนถึงเป็นล้านบาท อยากจะถวายหลวงพ่อ แต่ผมอยู่ห้องไอซียู ไม่มีเวลาไปดำเนินการ จะต้องโทรเรียกรถเข้ามาช่วยขนไปให้ เพราะฉะนั้น..รบกวนหลวงพ่อช่วยโอนเงินค่าน้ำมาให้สัก ๘,๐๐๐ บาท แล้วรอรับที่วัดได้เลย"

ไอ้พวกเราก็ไปเห็นแก่ของราคาเป็นแสน ๆ จ่ายเงินแค่ ๘,๐๐๐ บาทได้ของขนาดนั้นก็รีบโอนไป รับประกันได้ว่าแม้แต่ซากอะไรสักนิดก็ไม่ได้เห็น..! กระผม/อาตมภาพเองบอกไปว่า "วัดไหนใกล้ มึงไปถวายวัดนั้นแหละ ไม่ต้องส่งไปถึงนี่หรอก ไกลมาก" ครั้งต่อไปมามุขเดิมอีก ก็เลยถามว่า "มึงอยู่ไอซียูนานขนาดนี้ยังไม่ตายอีกหรือ !?" เขาเลยวางหูไป เพราะฉะนั้น..เรื่องพวกนี้ ถ้าเราควบคุม รัก โลภ โกรธ หลง ได้ คนที่จะหลอกลวงเราได้ก็จะมีน้อยมาก ยกเว้นว่าเวรกรรมมาถึงจริง ๆ ทำให้บางคนขาดสติ แล้วก็หลงตามคำของเขาไป

จึงเป็นเรื่องที่พวกเราทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพระภิกษุ สามเณร แม่ชี ฆราวาส ต้องระมัดระวังเอาไว้ โลกปัจจุบันเป็นโลกของคนกินคน ปลาใหญ่กินปลาเล็ก หลอกลวงได้ก็หลอกลวง ปล้นได้ปล้น จี้ได้จี้ ถ้าเราไม่รู้จักระมัดระวังรักษาตัวเอง ก็จะตกเป็นเหยื่อของเขาไปจนได้..!

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันอาทิตย์ที่ ๒๘ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๖๗
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 30-09-2024 เมื่อ 04:04
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 33 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา