ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 28-08-2024, 01:01
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,637
ได้ให้อนุโมทนา: 158,515
ได้รับอนุโมทนา 4,488,460 ครั้ง ใน 36,246 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ส่วนประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนั้น เป็นส่วนงานที่เรียกว่าเป็นเอกชนก็ได้ ก็คือตั้งขึ้นมาโดยมีระเบียบของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมรองรับ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นบุคคลที่ชอบงานในด้านวัฒนธรรม แล้วก็รวมตัวขึ้นมาเป็นคณะกรรมการ มีตั้งแต่ระดับสภาวัฒนธรรมตำบล สภาวัฒนธรรมอำเภอ สภาวัฒนธรรมจังหวัด เป็นต้น

ดังนั้น..ทั้งสองส่วนนี้จึงเป็นคนละส่วนงานกัน แต่กระผม/อาตมภาพถามในปัญหาเดียวกันก็คือว่า "จะมีการสนับสนุนส่งเสริมอย่างไร ให้ต้นทุนวัฒนธรรมลาวครั่งที่แสนจะงดงามนี้ แปรเป็นมูลค่าเพื่อที่จะให้ชาวบ้านมีรายได้ ช่วยส่งเสริมในการรักษาศีล ๕ ให้ดียิ่งขึ้น ?" ซึ่งก็ได้รับคำตอบเป็นที่น่าพอใจ แล้วกระผม/อาตมภาพก็ให้คำแนะนำเพิ่มเติมไป ทั้งท่านปลัดจังหวัด และท่านผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาทว่า ในส่วนของราชการถ้ามีงบประมาณ ก็ช่วยเจียดออกมาให้ทางวัดดงพระเจดีย์นี้ เพื่อที่จะได้มีความคล่องตัวในการจัดงานต่าง ๆ มากขึ้น

ในส่วนของวัฒนธรรมจังหวัด ตลอดจนกระทั่งประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดนั้น ให้ช่วยกันสนับสนุนในการยกบ้านศรีพัฒนา วัดดงพระเจดีย์แห่งนี้ ขึ้นเป็นชุมชนคุณธรรมต้นแบบ เมื่อได้เป็นชุมชนคุณธรรมต้นแบบแล้ว จากศักยภาพที่มีอยู่ สามารถส่งเข้าชิง ๑๐ สุดยอดชุมชนคุณธรรม ตามโครงการเที่ยวชุมชน ยลวิถี ซึ่งต้องไปถึงได้อย่างแน่นอน

ครั้นเสร็จการประเมินแล้ว นายปัญญา ใช้เฮง ปลัดจังหวัด ทำหน้าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ท่านก็ได้นำส่วนราชการและผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ปฏิญาณตนใช้หลักธรรมในพระพุทธศาสนาและศีล ๕ เป็นเครื่องดำเนินชีวิต จากนั้นก็มีการถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน แล้วก็แยกย้ายกันไปด้วยความสดชื่นรื่นรมย์ เนื่องเพราะว่ามีเสียงพิณ เสียงแคนของบรรดาพี่น้องชาวลาวครั่ง ส่งอยู่ทางด้านหลัง

กระผม/อาตมภาพต้องวิ่งเข้ามาทางจังหวัดอุทัยธานี เนื่องเพราะว่าพรุ่งนี้จะมีการตรวจประเมินที่อำเภอหนองขาหย่าง จึงต้องมาหาที่พักบริเวณใกล้เคียงนี้ก่อน เมื่อเข้าที่พักแล้ว จึงได้บันทึกเสียงธรรมจากวัดท่าขนุน เพื่อให้ท่านทั้งหลายได้รับฟังอยู่ในขณะนี้

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันอังคารที่ ๒๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 28-08-2024 เมื่อ 01:14
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 39 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา