ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 14-08-2024, 01:04
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้เมื่อทำหน้าที่โฆษกในงานประชุมอบรมพระนวกะคณะสงฆ์อำเภอทองผาภูมิไปได้ประมาณ ๑ ชั่วโมง กระผม/อาตมภาพก็เกิดอาการหมดแรงเอาดื้อ ๆ ต้องขออนุญาตวางไมโครโฟนแล้วมาฉันยาเสียก่อน ต้องบอกว่าด้วยความที่เป็นคนชรา แต่พอไปเปรียบกับพรรคพวกเพื่อนฝูง อย่างวันนี้ก็คือท่านอาจารย์บน โสภโณ เจ้าสำนักสงฆ์หญ้าบางนอก ซึ่งท่านอายุน้อยกว่า ๒ ปี แต่ว่าผมขาวหมดทั้งศีรษะแล้ว สายตาก็พร่ามัวในระดับที่แทบจะมองใครไม่รู้เรื่อง ต้องใช้วิธีจำเสียงเอา

เมื่อถึงเวลาไปยืนเปรียบเทียบกัน เขาก็หัวเราะกันสนุกเฮฮา เนื่องเพราะว่ากระผม/อาตมภาพนั้น มีผมขาวแค่ไม่กี่เส้น แล้วขณะเดียวกันก็ไม่ได้อ้วนหรือว่าศีรษะล้าน จึงหาความเป็นผู้ใหญ่ได้ยาก ไปไหนคนก็มักจะไม่เชื่อว่าอายุ ๖๕ ย่าง ๖๖ ปีเข้าไปแล้ว

แต่ด้วยความที่ว่าสภาพร่างกายที่แท้จริงก็คือชายชรา จึงต้องอาศัยยาในการประคับประคองตนเองไปวันหนึ่ง ๆ เพียรพยายามที่จะทำหน้าที่คณะสงฆ์ให้เต็มที่ที่สุด เป็นการแบ่งเบาภาระของพระเดชพระคุณหลวงพ่อ ซึ่งท่านรักษาการผู้ดูแลพระพุทธศาสนาอยู่ ทำให้ครูบาอาจารย์บางท่านก็เกิดการเข้าใจผิด อย่างเช่นหลวงปู่ครูบาอินสม สุวีโร ซึ่งเพิ่งจะมรณภาพไปเมื่อไม่กี่วันนี้ เมื่อประมาณ ๓ ปีก่อน ท่านได้วิ่งไปกราบลาขอมรณภาพ..!

กระผม/อาตมภาพเรียนถวายว่า "หลวงปู่ครูบาขอรับ ถ้าหากว่ากายสังขารนี้ยังฝืนอยู่ไหว เพื่อช่วยกันค้ำจุนพระพุทธศาสนา เพื่อเป็นกำลังใจแก่ศิษยานุศิษย์ ก็กราบขอหลวงปู่ช่วยดำรงขันธ์ต่อไปอีกสักระยะหนึ่งเถิดขอรับ" แต่ว่าขณะเดียวกัน ก็ต้องน้อมระลึกถึงหลวงพ่อฤๅษีฯ วัดท่าซุง และองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อให้หลวงปู่ได้ไม่เข้าใจผิด ไม่เช่นนั้นแล้วท่านจะคิดว่าผู้ที่รักษาการดูแลพระพุทธศาสนาจะเป็นกระผม/อาตมภาพเสียเอง..!

บางทีหลวงปู่หลวงพ่อครูบาอาจารย์ที่ท่านรู้เห็นอะไรมากกว่าคนปกติ ก็จะทำเอากระผม/อาตมภาพจะหัวใจวายตาย เนื่องเพราะว่าครูบาอาจารย์ระดับนั้น ถึงเวลามาขออนุญาตลามรณภาพ กระผม/อาตมภาพก็ได้แต่กลืนน้ำลาย "ไม่สามารถที่จะอนุญาตได้ขอรับ เนื่องเพราะว่าไม่ใช่บุคคลที่จำเพาะเจาะจงว่าจะให้ใครอยู่ใครไปได้ นั่นเป็นภาระหน้าที่ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า แล้วพระองค์ท่านก็มอบหมายให้พระมหาเถระองค์สำคัญ รักษาการผู้ดูแลพระพุทธศาสนาในเขตประเทศไทยของเราเอาไว้ ซึ่งท่านยังรับภาระหน้าที่อยู่ ยังไม่หมดจากวาระ ถ้าหากว่าหลวงปู่ไม่ลาตรงต่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็ต้องไปลาต่อผู้รักษาการนั่นแหละขอรับ"

วันนี้พูดอะไรที่ "เลยธง" มากไปหน่อย อาจจะโดนครูบาอาจารย์เหยียบเอาก็ได้..! ดังนั้น..จึงขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 14-08-2024 เมื่อ 01:52
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 42 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา