ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 06-08-2024, 00:59
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,712
ได้ให้อนุโมทนา: 158,648
ได้รับอนุโมทนา 4,491,108 ครั้ง ใน 36,321 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

รอสักครู่ให้เขาย่ำกลองระฆังพร้อมกับทั้งประเทศแล้ว อาตมาถึงจะเริ่มเทศน์ ยังดีกว่าสมัยที่อยู่วัดเทพศิรินทราวาส นั่นเขาเล่นตีกันตอนเที่ยงคืน สวดมนต์ก็สวดตอนเที่ยงคืน อาตมภาพปฏิเสธมาสุดชีวิตเพราะว่าทางจังหวัดจะให้วัดท่าขนุนเป็นวัดหลวง จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่ใหญ่โตมโหฬารมาก มีวัดอยู่ทั้งหมด ๕๗๘ วัด กับอีก ๙๐ กว่าสำนักสงฆ์ แต่มีวัดหลวงอยู่แค่ ๓ วัด ก็คือ วัดเหนือ วัดใต้ และวัดพระแท่นดงรัง วรวิหาร

เนื่องเพราะว่าการยกขึ้นเป็นวัดหลวงนั้นจะต้องมีข้อจำกัดหลายประการด้วยกัน
อันดับแรกเลย ต้องมีพระจำพรรษาอย่างน้อย ๒๕ รูปติดต่อกันไม่น้อยกว่า ๕ ปี
อันดับที่สอง เป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรมของ บ้าน วัด โรงเรียน และส่วนราชการ
อันดับที่สาม ตั้งมาอย่างน้อย ๕๐ ปีขึ้นไป
อันดับที่สี่ ถ้ามีความเกี่ยวเนื่องบางประการกับทางสถาบันพระมหากษัตริย์จะเป็นเรื่องที่ดีมาก

อย่าลืมว่าวัดของเราได้รับพระราชทานพระพุทธรูปและธรรมาสน์ฝีมือช่างหลวงจากในหลวงรัชกาลที่ ๗

ในเมืองเขาเห็นว่าวัดท่าขนุนควรอย่างยิ่งที่จะเป็นวัดหลวงวัดที่ ๔ แต่อาตมาหนีมาเป็นสิบปีแล้ว เพราะกลัวว่าต้องสวดมนต์ตอนเที่ยงคืน..! หลวงพ่อ ดร.ท่านเจ้าคุณปัญญา (ปัญญา วิสุทฺธิปญฺโญ ป.ธ.๙) ตั้งแต่เป็นพระศรีวิสุทธิโสภณ เป็นพระราชวิสุทธิเมธี ตอนนี้เป็นพระเทพปริยัติโสภณ สนับสนุนเท่าไรสนับสนุนไม่ขึ้น เพราะว่าหลวงพ่อเล็กไม่เอา..!

วัดอื่นเขาอยากเป็นกันมาก เพราะว่าเจ้าอาวาสพระอารามหลวงต้องเป็นเจ้าคุณ ยิ่งหนักเข้าไปอีก..! แค่เป็นพระครู ตูก็แย่แล้ว..! ถ้าเป็นเจ้าคุณ คนคงมาขอความช่วยเหลือยันต่างประเทศโน่นเลย แต่ตอนนี้ต่างประเทศก็เริ่มมาแล้ว เดี๋ยวน่าจะเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๘ ต้องไปช่วยเขาหล่อพระที่ประเทศลาว เขาใจถึงมาก ทำเลียนแบบวัดท่าขนุนทุกอย่างเลย มีหลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อนาก หลวงพ่อเงิน โอ้..เศรษฐีลาวนี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก เพียงแต่เขาขอต้นตำรับอย่างวัดท่าขนุนไปเป็นประธานช่วยหล่อ
ให้เขาหน่อย..!
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 06-08-2024 เมื่อ 02:45
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 17 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา