ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 27-07-2024, 00:57
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ก่อนหน้านี้เวลาที่กระผม/อาตมภาพเจอญาติโยมรู้จักมักจี่กันแทบทุกที่ทุกทางในประเทศไทย ก็ยังคิดว่า "เอ๊ะ..ทำไมเขาถึงรู้จักเราขนาดนี้ ?" แต่ปรากฏว่าเมื่อมางานนี้ เขาประกาศรายนามพระเถราจารย์แค่ ๑๐ รูป จาก ๖๖ รูป ก็ทำให้เข้าใจชัดเจนว่า "ที่แท้ตัวเราเองมีชื่อปรากฏในยุทธจักรจนถึงขนาดนี้..!"

เนื่องเพราะว่าครูบาอาจารย์ท่านอื่น ๆ เขาก็ไม่ได้แสดงรายชื่อปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นหลวงพ่อสนองชาติ (พระครูสุภัทรกาญจนกิจ) วัดเย็นสนิทธรรมาราม ซึ่งเป็นพระเถราจารย์คู่เดียวของจังหวัดกาญจนบุรี ที่ได้รับฎีกานิมนต์คู่กับกระผม/อาตมภาพ หรือว่าท่านเจ้าคุณหลวงตา - พระราชาภาวนาพัชรญาณ วิ. ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสระบุรี เจ้าอาวาสวัดเขาวง (ถ้ำนารายณ์) ซึ่งเป็นรุ่นพี่ ตลอดจนกระทั่งเป็นกึ่งอาจารย์ของกระผม/อาตมภาพด้วยก็ตาม

ในเมื่อเป็นเช่นนั้นก็ได้แต่ทำใจว่า
"ในเมื่อมีชื่อเสียงโด่งดังก็อย่าไปหวังความสงบ" ทุกวันนี้กระผม/อาตมภาพก็พยายามที่จะหลบที่จะเลี่ยงทุกอย่าง อะไรที่จะก่อให้เกิดชื่อเสียงมากขึ้น ก็พยายามที่จะไม่ไปยุ่งเกี่ยวด้วย แต่เมื่อปรากฏเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นมา ดูท่าว่าเรื่องที่พยายามจะหลีกเลี่ยงนั้นท่าจะไม่สำเร็จ เพราะว่าปัจจุบันนี้ไปที่ไหน ไม่ว่าจะแวะห้องน้ำ แวะร้านอาหารก็ตาม จะต้องมีคนรู้จักเข้ามากราบทักทาย เมื่อวานนี้ก็ยังมีญาติโยมเข้ามากราบทักทาย บอกว่า "ไปที่วัดหลายครั้งแล้ว ไม่มีโอกาสได้เจอหลวงพ่อ มาเจอกันที่ตรงนี้เอง..!"

เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก เนื่องเพราะว่ากระผม/อาตมภาพนั้นถือเอางานคณะสงฆ์เป็นใหญ่ จึงไม่ได้อยู่ดูแลต้อนรับญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาที่ไปถึงวัดท่าขนุน ถ้าโยมไปถึงแล้วก็ให้ไปกราบหลวงพ่อมหาลาภ ๓ กษัตริย์ก็ดี หลวงพ่อพระปัจเจกพุทธเจ้าเนื้อเงิน น้ำหนัก ๖๐๐ กิโลกรัมก็ดี หรือว่าสังขารหลวงปู่สาย อคฺควํโส (พระครูสุวรรณเสลาภรณ์) อดีตเจ้าอาวาสวัดท่าขนุนก็ตาม ย่อมได้พลานิสงส์มากกว่าที่กราบกระผม/อาตมภาพหลายเท่านัก

ส่วนท่านใดถ้าหากว่าเวรกรรมบรรจบมาพอดี อาจจะได้เจอะเจอกระผม/อาตมภาพ ก็ขอให้เจอกันในช่วงที่อารมณ์ดีหน่อย ถ้าหากว่าอยู่ในช่วงที่กำลังด่าพระภิกษุสามเณรหรือญาติโยม ก็อย่าเพิ่งทำคอหด..! เนื่องเพราะว่าถ้าไม่ได้ทำผิดอะไร กระผม/อาตมภาพก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะด่าโยมไปแล้วได้อะไรเหมือนกัน

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันศุกร์ที่ ๒๖ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เถรี : 03-04-2025 เมื่อ 00:16
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 39 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา