ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 26-06-2024, 23:13
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,637
ได้ให้อนุโมทนา: 158,515
ได้รับอนุโมทนา 4,488,460 ครั้ง ใน 36,246 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันพุธที่ ๒๖ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๖๗ เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของไทย คือเป็นวันสุนทรภู่ สุนทรภู่นั้นถือว่าเป็นสุดยอดกวีสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ท่านหนึ่ง โดยเฉพาะกลอน ๘ หรือว่า "กลอนตลาด" ของท่านนั้นเป็นที่เลื่องลืออย่างยิ่ง

ในพวกเราทั้งหลายรุ่นเก่า ๆ อย่างกระผม/อาตมภาพได้ร่ำเรียนมานั้น ก็มักจะมีการท่องอาขยานในวรรณคดีเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะ "พระอภัยมณี" ซึ่งต่างประเทศประทับใจมาก ถึงขนาดนำไปแปลเป็นภาษาของตนเพื่อสอนใจคน อย่างเช่นที่พระฤๅษีได้สอนสุดสาครว่า

"แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์.........มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด
ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด........ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน"

แต่ว่าในวันนี้กระผม/อาตมภาพไม่ได้กล่าวถึงสุนทรภู่ หากแต่กล่าวถึงเรื่องร้อนในวงการลูกศิษย์สายวัดท่าขนุน ก็คือการที่เดียร์ (กิตติภูมิ เอี่ยมสุข) ลูกชายของพ่อโหน่งสามช่า ทำตะกรุดมหาสะท้อน รุ่น ๕ เนื้อทองคำหล่นในร้านบะหมี่ แล้วมีผู้เก็บเอาไปได้ ทำให้ต้องลงสื่อโซเชียลเพื่อขอให้ผู้เก็บได้นำเอาตะกรุดหาสะท้อนมาคืน โดยให้รางวัลถึง ๑๐,๐๐๐ บาท แต่โอกาสที่จะได้คืนนั้นกระผม/อาตมภาพคาดว่ายากเป็นอย่างยิ่ง เนื่องเพราะไปลงว่ามีราคาประมาณ ๑๘๐,๐๐๐ บาท คนได้ยินก็คงจะไม่เอา ๑๘๐,๐๐๐๐ บาทมาแลกกับ ๑๐,๐๐๐ บาทค่อนข้างจะแน่..!

แต่ที่น่าเกลียดกว่านั้นก็คือ มีผู้ฉวยโอกาสในการประกาศจำหน่ายตะกรุดมหาสะท้อน โดยมีทั้งตะกรุดทองคำ ตะกรุดเงิน ตะกรุดเนื้อตะกั่ว และตะกรุดเนื้อทองแดงด้วย กระผม/อาตมภาพได้ยินแล้วก็แทบจะเป็นลม เนื่องเพราะว่า
ความจริงตะกรุดมหาสะท้อนนั้นไม่มีอยู่ในโลก..!

ครั้งแรกที่กระผม/อาตมภาพได้ยินในเรื่องของตะกรุดมหาสะท้อนนั้น เป็นกระดอนสะท้อนของหลวงปู่รุ่ง วัดท่ากระบือ ซึ่งหลวงปู่รุ่งนั้นจะให้ลูกศิษย์นำเอาไม้กระโดน ซึ่งใช้แทนคำพ้องว่ากระดอน และนำไม้กระท้อนหรือว่าไม้สะท้อน ทั้งสองอย่างมากลึงเป็นลูกสะกด หรือบางรายไม่มีเครื่องมือเครื่องไม้ในการกลึง ก็จะใช้มีดถากเกลาเอาแบบหยาบ ๆ แล้วนำไปให้หลวงปู่ท่านปลุกเสก มีอำนาจในการสะท้อนกลับ โดยที่มีวลีระบุผลการใช้งานว่า "คนทำมาสะท้อนตัวตาย สัตว์ทำมาสะท้อนสูญหาย ผีทำมาสะท้อนมลาย" เหล่านี้เป็นต้น
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 27-06-2024 เมื่อ 02:36
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 36 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา