ระยะนี้ก็มีเรื่องราววุ่น ๆ อยู่ในคณะสงฆ์ของเรา โดยเฉพาะในเขตปกครองคณะสงฆ์หนกลาง มีทั้งพระภิกษุที่ทำการค้ายาเสพติด โดนค้นแล้วพบทั้งยาเค ยาไอซ์ แล้วก็ยังมีพระภิกษุซึ่งขับเรือรับจ้างเพื่อเอาเงินไปให้ภรรยาทางบ้าน..!
กระผม/อาตมภาพก็สงสัยอยู่ว่า ถ้ารักและห่วงภรรยาขนาดนั้น ท่านจะมาบวชทำไม ? เพราะว่าเป็นฆราวาสนั้นทำงานได้ดีกว่าตั้งเยอะ..!
อีกประการหนึ่งก็มีพระภิกษุที่ต้องใช้กันว่า "ไฮโซ" เพราะว่าแสดงชีวิตของตนออกสื่อโซเชียลในลักษณะ "กินหรูอยู่แพง" แถมยังซื้อกำไลเพชรคาร์เทียร์ ราคา ๑๘๕,๐๐๐ บาทอีกต่างหาก..! กระผม/อาตมภาพก็ไม่ทราบว่าท่านทำกิจการงานอะไร ถึงได้มีเงินมีทองมากมายอะไรขนาดนั้น ?
แล้วท่านซื้อกำไลฝังเพชรไปทำอะไรก็มิทราบ ? เนื่องเพราะว่าถ้าเป็นกระผม/อาตมภาพแล้วก็คงจะเอาเงินไปช่วยเหลือการศึกษาของพระภิกษุสามเณรและเด็ก ๆ จนกระทั่งแทบจะเหลือแต่ตัวไปแล้ว..!
ในเมื่อเป็นเช่นนั้น ก็ต้องบอกว่าท่านทั้งหลายเหล่านี้ขาดการขัดเกลาฝึกฝนจากพระอุปัชฌาย์อาจารย์ ไม่มีการปลูกฝังว่าสิ่งใดควร สิ่งใดไม่ควร ขณะเดียวกันท่านก็ปราศจากจิตสำนึก ไม่ได้คำนึงถึงสมณสารูป ก็คือความเป็นพระภิกษุสามเณรของตน ไม่ได้คำนึงถึงศีล คือเรื่องที่ตนต้องรักษา เพื่อให้ความเป็นพระภิกษุสามเณรของเราสมบูรณ์ แล้วก็ปราศจากสมาธิและปัญญา ที่จะต่อสู้กับกิเลส รัก โลภ โกรธ หลง
ในเมื่อเป็นเช่นนั้น กระผม/อาตมภาพจึงรู้สึกสงสารท่านทั้งหลายเหล่านี้มาก เหตุเพราะว่าสิ่งที่ท่านทำนั้น ในทางโลกอาจจะเสียหายแค่ทำให้พระพุทธศาสนามัวหมอง แต่ในทางธรรมนั้นจะไปเห็นตอนที่ท่านมรณภาพหรือตายไปแล้ว ซึ่งตอนนั้นก็ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยประการทั้งปวง..!
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 22-06-2024 เมื่อ 01:02
|