วันนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ ๓ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๖๗ เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ในนามของคณะสงฆ์วัดท่าขนุน และประชาชนในชุมชนคุณธรรมต้นแบบวัดท่าขนุน ขอถวายพระพร..ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
สำหรับวันนี้งานพิธีในการถวายพระพรเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ปรากฏว่ามีฝนมาเป็นอุปสรรค เมื่อถึงตอนที่จะใส่บาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล จึงต้องจัดสถานที่ใส่บาตรกันในหอประชุมของที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ ยังดีที่ว่าสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระชนมายุยังน้อย พระภิกษุสามเณรที่รับบาตรมากกว่าพระชนมายุ ๑ รูป คือ ๔๗ รูปเท่านั้น ถ้าเป็นของสมเด็จพระพันปีหลวง ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเอาพระภิกษุสามเณร ๙๐ กว่ารูปไปรับบาตรภายในหอประชุมกันอย่างไร ?!
เรื่องของฝนของฟ้าแม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมชาติก็ตาม แต่ว่าบางทีก็เกิดอุปสรรค ทำให้ต้องแก้ไขหน้างานต่าง ๆ เป็นปกติ ตอนนี้พายุดีเปรสชั่นมาลิกซีก็เพิ่มความเร็วขึ้นเป็นพายุโซนร้อนแล้ว เพียงแต่ว่ามุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศจีน พวกเราก็จะกระทบแค่ส่วนหาง ๆ ก็คือทำให้มีฝนตกหนักเป็นปกติ เพียงแต่ว่าทองผาภูมิของเราระมัดระวังเรื่องน้ำป่าไหลหลากเท่านั้น เรื่องน้ำท่วมไม่มี ถ้าน้ำท่วมทองผาภูมิเมื่อไร กรุงเทพฯ จะอยู่ใต้น้ำไป ๖๐๐ กว่าเมตร..! เนื่องเพราะว่าทองผาภูมิสูงกว่ากรุงเทพฯ ๖๐๐ กว่าเมตร
คราวนี้ส่วนใหญ่ที่น้ำหลากแล้วมีผลกระทบกับทองผาภูมิก็คือด้านอู่ล่องและวังเกียง สมัยที่กระผม/อาตมภาพยังดูแลมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์สาขาทองผาภูมิอยู่ เคยไปอพยพคนจากรีสอร์ตบ้านห้วยอู่ล่องมาแล้ว เพราะว่าน้ำป่าหลากมา ท่วมรีสอร์ตขนาดครึ่งค่อนหลังเลย แล้วในส่วนบริเวณบ้านวังเกียงก็มักจะมีน้ำป่าหลากข้ามถนน แต่เขาก็ไปลงข่าวว่าน้ำท่วมทองผาภูมิให้คนตกใจกัน..!
บ้านเราต้องบอกว่าเป็นพื้นที่สูง แล้วอยู่ติดอยู่กับริมแม่น้ำแควน้อย น้ำมาเท่าไรก็ลงแม่น้ำหมด โดยเฉพาะถ้ามาเหนือเขื่อนก็ยิ่งดี เพราะว่าเขื่อนต้องการเก็บกักน้ำให้ได้ปริมาณสูงสุด ไม่เช่นนั้นแล้วก็อาจจะไม่พอใช้งานทั้งปี
สำหรับวันนี้ข่าวคราวทางคณะสงฆ์ที่ทำเอาพระอุปัชฌาย์อย่างกระผม/อาตมภาพต้องนั่งถอนใจ ก็คือข่าวที่พระลูกชายซึ่งเป็นเจ้าอาวาสพลัดพรากจากโยมแม่มา ๓๗ ปี พอโยมแม่มาเยี่ยมก็กราบงาม ๓ ที เห็นแล้วกูจะบ้า..! ไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านขึ้นไปจนเป็นเจ้าอาวาสได้อย่างไร เพราะกระผม/อาตมภาพพูดมาหลายวาระแล้วเกี่ยวกับเรื่องที่พระกราบโยมว่า ท่านกำลังทำให้โยมตกนรก..!
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 04-06-2024 เมื่อ 02:11
|