ลักษณะของกัลยาณมิตร
			 
			 
			
		
		
		
			
			เรื่องของการปฏิบัติ  หลักธรรมของครูบาอาจารย์ล้วนแต่ดี ๆ ทั้งนั้น  แต่ให้เราเลือกในส่วนที่เหมาะสมกับตัวเอง  หยิบของท่านนั้นมานิด  หยิบของท่านนี้มาหน่อย   สำคัญที่ว่าเอามาแล้ว  เอามาปฏิบัติให้ได้ผล  ถ้าได้ผลจริง  สามารถใช้งานจริงได้  ก็จะค่อย ๆ หล่อหลอมมา  จนกลายเป็นของเราเอง   เหมือนกับเราหยิบดินขึ้นมาจากตรงนั้นนิด  ตรงนี้หน่อย  ท้ายสุดก็ปั้นขึ้นมากลายเป็นผลงานชิ้นหนึ่งที่เป็นของเราเอง ไม่ต้องไปอาศัยของคนอื่นเขา 
 
ฉะนั้น...ไม่ว่าหนังสืออะไรก็ตาม จริง  ๆ แล้วเขียนมาจากประสบการณ์ จินตนาการ ของคนเขียนตลอดชีวิตนั้น เราอ่านหนังสือเล่มหนึ่งอาจจะใช้เวลาสองชั่วโมง  แต่อาจจะเป็นประสบการณ์สามสิบปี สี่สิบปีของคนเขียน เราสามารถที่จะรู้เท่าเขาได้ในเวลาที่น้อยมาก ไม่ต้องเสียเวลาไปเป็นระยะเวลาอันยาวนาน  
 
อย่างเช่นการปฏิบัติ บางทีเราติดอยู่สองปี สามปี สี่ปีในหัวข้อเดียว ผ่านไม่ได้  พอหาช่องผ่านไปได้  คนอื่นมาถามทีเดียว เราบอกเขาได้เลย ฉะนั้น...ในเรื่องของการเรียนรู้  พระพุทธเจ้าตรัสว่า กัลยาณมิตรแทบจะเป็นทุกอย่างของชีวิต   
 
คราวนี้กัลยาณมิตรของพระพุทธเจ้า มาพิจารณาดูแล้ว ก็คือ คนที่เป็นครูบาอาจารย์ เพราะท่านบอกว่ากัลยาณมิตรต้องประกอบไปด้วย คุณสมบัติ  ๗  ประการ คือ 
 
๑)  ปิโย  มีความน่ารัก น่าใกล้ชิด    
๒) ครุ   มีความหนักแน่น  อารมณ์มั่นคง  ไม่แปรปรวนขึ้น ๆ ลง ๆ   
๓) ภาวนีโย  เป็นผู้ใฝ่หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ  ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ 
๔) วัตตา   เป็นคนรู้จักใช้คำพูด คำพูดดีมีประโยชน์... ขยันพูดเข้าไป คำพูดดีแต่ไม่มีประโยชน์...ไม่พูด  คำพูดไม่ดีแต่มีประโยชน์...เลือกกาลเทศะที่จะพูด  
๕) วจนักขโม  เป็นผู้ที่ทนต่อวาจาของคนอื่นได้  ไม่ว่าเขาจะจ้วงจาบก็ตาม  ไม่ว่าเขาจะสอบถามก็ตาม ไม่ว่าเขาจะพูดดีหรือพูดร้ายก็ตาม   
๖) คัมภีรัญ จะ กถังกัตตา   สามารถอธิบายข้อธรรมที่ลึกซึ้งได้ 
๗)  ข้อสุดท้ายที่สำคัญที่สุด ก็คือ โน จัฏฐาเน นิโยชเย  ไม่ชักนำไปในทางที่เสียหาย 
 
ฉะนั้น...กัลยาณมิตรที่ท่านบอกว่าเป็นแทบทุกอย่างของชีวิต จริง ๆ แล้วเป็นคุณสมบัติของบุคคลที่จะเป็นครูบาอาจารย์ 
 
 
พระครูธรรมธรเล็ก  สุธมฺมปญฺโญ 
เทศน์ช่วงบ่าย  ณ  บ้านอนุสาวรีย์ 
วันเสาร์ที่  ๖  มีนาคม  ๒๕๕๓
		 
		
		
		
		
		
		
			
				__________________ 
				........................ 
 
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง 
 จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
			 
		
		
		
		
		
			
				  
				
					
						แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 15-08-2014 เมื่อ 18:32
					
					
				
			
		
		
		
	
	 |