ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 06-07-2023, 03:32
สุธรรม's Avatar
สุธรรม สุธรรม is offline
ผู้ตรวจการณ์เว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
ข้อความ: 5,062
ได้ให้อนุโมทนา: 284,220
ได้รับอนุโมทนา 854,777 ครั้ง ใน 13,218 โพสต์
สุธรรม is on a distinguished road
Default

ถาม : มีอาชีพเสริมคือการนำสิ่งพิมพ์ที่ผลิตในต่างประเทศซึ่งมีลิขสิทธิ์ มาทำสำเนาด้วยเครื่องสแกน นำไฟล์ที่ได้มาดัดแปลงเล็กน้อยและดำเนินกระบวนการผลิตขายเอง ซึ่งงานที่เราทำขายจะแตกต่างจากงานต้นฉบับที่จำหน่ายในต่างประเทศทั้งรูปแบบและวัสดุ เพื่อลดต้นทุนการสั่งซื้อจากต่างประเทศ

องค์ของการผิดศีลอะทินนาทานาฯ จะครบถ้วนในขณะที่เราเริ่มการทำสำเนาสิ่งพิมพ์ (มีจิตคิดจะลัก มีความพยายามที่จะลัก นำของมาได้ด้วยความพยายามนั้น) แต่ในขณะที่ทำการขายสินค้าที่ผลิตขึ้นเอง สิ่งนั้นเป็นของเรา (ไม่มีจิตคิดจะลัก ไม่มีความพยายามที่จะลัก) การขายจึงไม่ผิดศีล เข้าใจถูกหรือไม่ครับ ?
ตอบ : ผิดตั้งแต่คิดจะเอาของเขามาทำขายแล้ว

ถาม : เมื่อลองพิจารณาเรื่ององค์ของศีลแล้วยังไม่เข้าใจ ของชิ้นนั้นเราซื้อมาแล้วย่อมเป็นของเราโดยชอบธรรม เราจะดำเนินการอย่างไรก็ได้ ดังนั้นการกระทำนี้จะถือว่าผิดศีลได้อย่างไรครับ ?
ตอบ : ผิดเพราะว่าไปทำเพิ่มในสิ่งที่เขาหวง

ถาม : หากผิดศีล เงินที่ได้จากการขายสินค้าที่ผลิตเองนี้ แต่ใช้ไฟล์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของต่างประเทศในการผลิต จะถือว่าเป็นทรัพย์ที่ไม่บริสุทธิ์ใช่หรือไม่ครับ ?
ตอบ : ใช่
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 36 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา