ดูแบบคำตอบเดียว
  #3  
เก่า 02-06-2023, 00:33
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,392
ได้ให้อนุโมทนา: 159,943
ได้รับอนุโมทนา 4,515,188 ครั้ง ใน 37,006 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

สำหรับวันนี้ กระผม/อาตมภาพให้ไอ้ตัวเล็กนำตะกรุดมหาจักรพรรดิตราธิราช ของหลวงปู่เทียม วัดกษัตราธิราชไปลงเว็บ ตะกรุดมหาจักรพรรดิตราธิราช เป็นตะกรุดที่กระผม/อาตมภาพมีความเห็นว่า เป็นวัตถุมงคลที่สร้างได้ยากที่สุด เว้นเสียจากการลบผงวิเศษทั้ง ๕ ชนิดแล้ว ก็ไม่น่าจะมีอะไรที่สร้างยากไปกว่านี้อีก เพราะว่าตำรานี้มาจากหลวงปู่สมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว สืบทอดกันมาตามสายวัดประดู่โรงธรรม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ในสมัยโบราณเขาใช้สร้างเป็นเครื่องคาดราชศาสตราของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถ้าพวกเราเคยเห็นเครื่องคาดราชศาสตรา จะเห็นว่ามีทั้งตะกรุดและลูกสะกด ตะกรุดนั้นก็คือตะกรุดมหาจักรพรรดิตราธิราชนี่เอง ซึ่งจะต้องอาราธนาพระสงฆ์ ๑๐๘ รูป อยู่ในมณฑลพิธี ผู้ลงตะกรุดจะอยู่ตรงกลาง พระสงฆ์ทั้ง ๑๐๘ รูป จะต้องเจริญบท อิติปิ โส รัตนมาลา ซึ่งพระสงฆ์ ๑๐๘ รูปนั่นก็คือ การแทนพระพุทธคุณ ๕๖ พระธรรมคุณ ๓๘ พระสังฆคุณ ๑๔ รวมแล้ว ๑๐๘ พอดี

ส่วนบท อิติปิ โส รัตนมาลา นั้น เป็นการเอาบทพุทธคุณ ๕๖ มาแยกออกเป็นพระคาถา ๕๖ บทด้วยกัน เมื่อพระเจริญพระพุทธมนต์บทใดก็ลงอักขระตามบทนั้น ๆ

อย่างเช่นว่า ลงตัวอิ ก็เป็นพระคาถาบท อิฏโฐ สัพพัญญุตัญญานัง อิจฉันโต อาสะวักขะยัง อิฏฐัง ธัมมัง อะนุปปัตโต อิทธิมันตัง นะมามิหัง ลงอิได้ตัวเดียว

ตัวต่อไปก็คือ ติ ติณโณ โย วัฏฏะทุกขัมหา ติณณัง โลกานะมุตตะโม ติสโส ภูมี อะติกกันโต ติณณะโอฆัง นะมามิหัง ลงติได้อีกหนึ่งตัว

พอไปตัวปิ ก็คือ ปิโย เทวะมะนุสสานัง ปิโยพรหมานะมุตตะโม ปิโย นาคะสุปัณณานัง ปิณินทริยัง นะมามิหัง ลงปิได้อีกหนึ่งตัว

โสก็คือบท โสกา วิรัตตะจิตโต โย โสภะนาโม สะเทวะเก โสกัปปัตเต ปะโมเทนโต โสภะวัณณัง นะมามิหัง ลงโสได้อีกหนึ่งตัว

ว่าอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ ๑๐๘ ตัว ส่วนตัวเลขนั้นลงด้วยบท โสฬะสะมังคะลัญเจวะ ฯลฯ แล้วปิดท้าย ๔ มุมด้วย ชนะ
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 15-10-2025 เมื่อ 17:29
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา