ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 26-03-2023, 00:53
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,546 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

สำหรับการปลุกเสกวัตถุมงคลในวันนี้ กระผม/อาตมภาพมีความรู้สึกส่วนหนึ่งว่า ญาติโยมทั้งหลายนั้นเคารพพระพุทธเจ้าก็ดี เคารพครูบาอาจารย์ที่เป็นพระสงฆ์ก็ตาม อยู่ในลักษณะของการเคารพที่ไม่ใช่พุทธานุสติ ไม่ใช่สังฆานุสติ แต่เป็นการเคารพในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประดุจเทพเจ้า ซึ่งไม่ใช่การเคารพที่ถูกต้อง เพราะว่าเราไม่สามารถจะเข้าถึงคุณพระพุทธเจ้า หรือคุณพระสังฆเจ้าที่แท้จริง ได้แต่เกาะที่เปลือกเท่านั้น..!

ถ้าในลักษณะอย่างนี้ แม้ว่าท่านทั้งหลายจะมีสุคติเป็นที่ไปก็ตาม แต่การเวียนว่ายตายเกิดนั้นหาทางจบได้ยาก ตราบใดที่ท่านทั้งหลายยังไม่สามารถที่จะเข้าถึงพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณที่แท้จริง ไม่สามารถที่จะแยกพระพุทธเจ้าออกจากพระพุทธรูป ไม่สามารถที่จะแยกพระธรรมออกจากคัมภีร์ ไม่สามารถที่จะแยกพระสงฆ์ออกจากบุคคลทั่วไป ท่านทั้งหลายก็ไม่สามารถที่จะเข้าถึงคุณพระรัตนตรัยอย่างแท้จริงได้เลย..!

เรื่องทั้งหลายเหล่านี้กล่าวไปแล้ว ท่านที่ยังไม่สามารถที่จะทำถึงได้ ก็จะรู้สึกว่ากระผม/อาตมภาพพูดอะไรขัดหู แต่ถ้าหากว่าท่านทั้งหลายเข้าถึงเมื่อไร ก็จะนึกได้ทันทีว่ากระผม/อาตมภาพเคยตักเตือนมานานแล้ว

แต่ว่าเรื่องทั้งหลายเหล่านี้นั้นก็อยู่ในลักษณะของการ "เกาะดี" ซึ่งอย่างไรก็ยังดีกว่าท่านทั้งหลายไปเกาะความชั่ว ในเมื่อเราเกาะความดี อย่างน้อย ๆ สุคติของเราก็จะเป็นไปได้ตามที่หวัง แต่ถ้าจะเอาหลุดพ้นเลย ตราบใดที่เรายังเกาะอยู่ เราย่อมไม่สามารถที่จะหลุดไปได้ ก็ได้แต่หวังว่าท่านทั้งหลายจะเร่งรัดในการกระทำความดี จนกระทั่งความดีทั้งหลายเพียงพอแล้ว ท่านก็จะปล่อยดีไปโดยอัตโนมัติเอง

เมื่อถึงเวลานั้น ท่านก็จะเข้าใจว่าคุณพระพุทธเจ้า คุณพระธรรมเจ้า และคุณพระสังฆเจ้าที่แท้จริงนั้นคืออะไร ? สิ่งทั้งหลายเหล่านี้มีเต็มไปหมดรอบตัวตนของเรา เต็มไปทั้งอนันตจักรวาล เพียงแต่ท่านจะเข้าถึงได้มากน้อยเท่าไรเท่านั้นเอง ถ้าท่านเข้าถึงอย่างแท้จริงเมื่อไร พระนิพพานก็อยู่ตรงนั้น พระนิพพานไม่ได้อยู่ที่ใดไกลเลย ไม่ใช่สถานที่อื่นใดเลย หากแต่ว่าอยู่ตรงที่ใจของท่านเข้าถึงและปล่อยวางอย่างแท้จริงนั่นเอง

สำหรับวันนี้ ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันเสาร์ที่ ๒๕ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๖๖
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 26-03-2023 เมื่อ 01:34
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา