| 
				  
 
			
			ถาม :  การออกมโนฯ ไปแบบเต็มกำลัง กับการที่ได้ภาวนาแล้วได้อภิญญาใหญ่เพราะของเก่ารวมตัว  อันไหนเป็นเรื่องยากกว่ากัน ?ตอบ :  อภิญญาเป็นเรื่องยากกว่า  แต่ว่ามโนมยิทธิเป็นส่วนหนึ่งของอภิญญาอยู่แล้ว  ในเรื่องของอภิญญา..โดยเฉพาะอภิญญา  ๖  ยิ่งยากเข้าไปใหญ่  เพราะว่าข้อที่  ๖  ต้องตัดกิเลสให้ได้อย่างน้อยพระโสดาบันขึ้นไป  แต่ถ้าหากเป็นอภิญญา  ๕  ก็ยังยากกว่าอยู่ดี  เพราะต้องไปเริ่มต้นนับหนึ่งขึ้นมาจากกองกสิณ  ในเรื่องของมโนมยิทธิเหมือนกับคนรวย  ควักกระเป๋าไปก็ซื้อบ้านสำเร็จรูปเลย   แต่เรื่องของอภิญญาเริ่มตั้งแต่คำนวณ  เขียนแปลน  ผูกเหล็ก เทโครงขึ้นมา อันไหนจะยากกว่ากันเล่า ?
 
 ถาม : เคยนั่งคิดเล่น ๆ ว่าพระอรหันต์อภิญญากับพระอรหันต์ปฏิสัมภิทาญาณ  พระอรหันต์อภิญญาต้องรู้มากกว่าแน่เลย  เพราะไม่มีตัวปฏิสัมภิทาญาณมาคุม การคิดแบบนี้เป็นการปรามาสท่านหรือเปล่าครับ ?  แล้วที่คิดแบบนี้ถูกหรือเปล่า ?
 ตอบ :  ต้องเป็นพระอรหันต์แล้วจะรู้  ว่าคิดถูกหรือเปล่า ?  แต่ขอบอกว่าผิดไปหลายลี้เลย  อย่าลืมว่าพระอรหันต์ตัวปัญญาท่านต้องเลิศที่สุดแล้ว  โดยเฉพาะตัวสติ  มีมากกว่าเรานับประมาณไม่ได้  ผู้ที่ประกอบด้วยสติปัญญาขนาดนั้น  จะบู๊อะไรท่านต้องตรองรอบคอบครบถ้วนแล้ว
 
 ถาม : แล้วที่ผมคิดปรามาสไหม ?
 ตอบ :  ไม่ถึงกับปรามาสหรอก แต่ขณะเดียวกันคิดแล้วเสียเวลาเป็นบ้า ไปสงสัยเรื่องที่ไม่ควรสงสัย..!
 
				__________________........................
 
 เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
 จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
 
				 แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 19-01-2010 เมื่อ 12:29
 |