ถาม : หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านบอกว่า ที่วัดไม่มีอะไรแต่เราก็สอบกันได้ ? 
ตอบ : ไม่มีอะไรลำบากสำหรับพวกเรา พวกเราอ่านกันเอง  สอบกันเองนั่นแหละ  ตอนนั้นผมป่วยเป็นมาลาเรีย ไม่มีแม้แต่แรงจะนั่งอ่านหนังสือ  ถึงเวลาก็เอ้า...ใช้วิธีนี้แหละวะ หลับตาเขียน แล้วผมจำแม่นนะ ผมจำได้ว่าผมตอบอะไร ผมไปเปิดเฉลยดู..ถูกทุกตัวเลย ถ้าเขาจับว่าผมทุจริตนี่ไม่รู้ว่าจะเถียงอย่างไร เพราะถ้าคุณไม่ลอกแล้วจะเหมือนทุกตัวได้อย่างไร ?   
 
ที่ผมบอกว่าผมไม่อ่านหนังสือแล้วผมสอบได้ที่ ๑ ของจังหวัด ก็คือใช้วิชาของหลวงพ่อวัดท่าซุง ขอให้ทำให้ได้จริง ๆ ย่อมใช้งานได้จริง 
 
ผมบนพระไว้ว่าถ้าผมสอบได้ ผมจะเขียนมหาสติปัฏฐานสูตรเต็มฉบับด้วยลายมือผมเอง โอ้โฮ...เกือบ ๒ เล่มสมุด คือมหาสติปัฏฐานสูตรที่พวกคุณอ่าน ๆ กัน ที่เป็นบาลี พอถึงเวลาจะมีเปฯ ซึ่งจริง ๆ คือย่อมาจากไปยาล ก็คือเนื้อหาจะซ้ำกับท่อนอื่นแล้วเขาจะไม่ลงไว้  แต่ผมต้องเขียนให้เต็มฉบับ จะไม่มีย่อ ท้ายสุดเลยเขียนมือหงิกอยู่เป็นเดือน  เพราะว่าตั้งใจแล้ว ถ้าสอบได้ก็จะเขียนถวายพระท่าน 
		 
		
		
		
		
		
		
			
				__________________ 
				........................ 
 
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง 
 จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
			 
		
		
		
		
		
			
				  
				
					
						แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 23-04-2019 เมื่อ 01:58
					
					
				
			
		
		
		
	
	 |