ถาม : การที่ภาวนาพระคาถาเงินล้านแบบไม่ได้นับจำนวนจบ แบบเปิดไฟล์เสียงเล่นอัตโนมัติทั้งวัน (ไม่ได้นับจำนวนชัดเจน แต่จำนวนจบเกิน ๑๐๘ จบ) กับการที่ผมตั้งจิตมั่นว่าจะภาวนาเพียง ๑๐๘ จบ (โดยเป็นแบบแผนชัดเจน) กราบเรียนถามว่าการภาวนาในรูปแบบใดที่ส่งผลานิสงส์ในด้านการภาวนา สมาธิและปัญญา และเหมาะสมกว่ากันครับ ?
ตอบ : ความตั้งใจสำคัญที่สุด ถ้าไม่ได้ตั้งใจผลงานย่อมดีได้ยาก
ถาม : หากนำดวงแก้วที่เข้าพิธีพุทธาภิเษกมาแล้ว เช่น ดวงแก้วมณีรัตนะ, ดวงแก้วจุยเจีย หรือเพชรจักรพรรดิ ฯลฯ มาวางบริเวณหน้าลำโพงในลักษณะวางบูชา ผมอยากทราบว่าโดยทั่วไปแล้ว กระแสคลื่นเสียงจากไฟล์ขณะสวดมนต์ จะมีลักษณะคล้ายประจุพลังงานพุทธานุภาพของบทสวดมนต์นั้น ๆ เข้าสู่ดวงแก้วเหล่านั้นอยู่ตลอดเวลาที่เปิดเสียงไว้ด้วยหรือไม่ครับ ?
ตอบ : น่าจะได้สักนิดหนึ่ง พลังงานที่บรรจุอยู่นั้นสูงมาก สิ่งที่เราไม่ได้ตั้งใจ ไม่ได้เจตนาทำ ก็คงจะเหมือนกับอัดแก๊สใส่ถังที่เต็ม ถึงยัดเข้าก็คงจะได้หน่อยเดียว
__________________
มารใช้ คนทุกคน ของทุกชิ้น สัตว์ทุกตัว เป็นเครื่องมือในการขวางเรา โดยเฉพาะคนที่เรารักมากที่สุด
(-/\-) (-/\-) (-/\-)
|