พระอาจารย์กล่าวว่า  "สมาชิกกลุ่มปรนิมมิตวสวัตดีร่วมบุญบูรณะพระเจดีย์วัดท่าขนุน ๒๐,๐๐๐ บาท โมทนานะจ๊ะ แต่จะถามว่ากลุ่มซ้ายหรือกลุ่มขวา ? บนปรนิมฯ มีกลุ่มพญามารกับกลุ่มท่านท้าวปรนิมมิตเทวราช ตั้งกลุ่มต้องวงเล็บไว้ด้วยว่าซ้ายหรือขวา"  
 
ถาม : ซ้ายหรือขวาดีกว่าครับ ?  
ตอบ : ดีทั้งนั้น อย่าลืมว่ามารสูงกว่าเทวดานะ ในบาลีท่านว่า เทเวนะ วา มาเรนะ วา พรัหมุนา วา  เทวดา มาร แล้วถึงจะพรหม เพราะมารอยู่สวรรค์ชั้นที่ ๖ เป็นชั้นที่สูงสุด ความดีไม่พอก็ไม่ได้อยู่หรอก เพียงแต่เขาทำไปตามหน้าที่เท่านั้นเอง ไปเป็นครูไหวใจร้าย คอยเล่นงานลูกศิษย์  ลูกศิษย์ก็เลยว่าครูใจร้าย หารู้ไม่ว่าถ้าสอบของครูได้จะไม่มีวันตกอีกเลยทั้งชาตินี้และชาติหน้า  
 
ถาม : ทดสอบเกินกว่าเหตุครับ ? 
ตอบ : เกินกว่าเหตุตรงไหน ? 
 
ถาม : ตกทุกทีครับ ? 
ตอบ :  ก็แสดงว่าลูกศิษย์โง่เกินกว่าเหตุ..! 
 
ถาม : มารจริง ๆ ที่ไม่ใช่เทวดามีไหมครับ ?  
ตอบ : พวกนั้นไม่ใช่มารพวกนั้นเป็นอสูร  นิรยอสุราอยู่ในโลกันตนรก เปตอสุราส่วนใหญ่เป็นพวกกาลกัญจิกเปรต  เทวอสุราอย่างพวกอสุรินทราหู เวปจิตตาสูร ฯลฯ  พวกอสูรยังแบ่งเป็นหลายระดับเลย พวกระดับมหาอำมาตย์ทั้ง ๘ ของอสูรไปทางไหน ขนาดเทวดาที่ศักดานุภาพน้อยยังต้องหลีกเป็นทาง อย่างเวปจิตตาสูร สัมพรตีอสูร ฯลฯ
		 
		
		
		
		
		
		
			
				__________________ 
				........................ 
 
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง 
 จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
			 
		
		
		
		
		
			
				  
				
					
						แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 13-02-2017 เมื่อ 03:17
					
					
				
			
		
		
		
	
	 |