คู่ครอง
			 
			 
			
		
		
		
			
			ถาม : ...เราทำบุญหรือทำกรรมอะไรมา ต้องมาผิดหวังในเรื่องของคู่ครอง ? 
 
ตอบ : เรื่องนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกัน ว่าสมัยก่อนไปแย่งของคนอื่นเขาไว้หรือเปล่า ? จริง ๆ แล้วหลวงพ่อวัดท่าซุงท่านบอกว่า “อยู่คนเดียวเปลี่ยวกาย แสนสบายแต่ไม่สนุก ถ้าอยู่สองครองทุกข์ ถึงสนุกก็ไม่สบาย”  
 
ความจริงเราสบายนะ เราลดทุกข์ลงไปครึ่งหนึ่ง คอยดูคนรอบ ๆ  ข้างเราสิ ถึงรักกันปานจะกลืนก็เถอะ ถึงเวลาก็ต้องทะเลาะเบาะแว้ง กระทบกระทั่งกันอยู่ตลอด ลิ้นกับฟัน ถึงจะมีลูกเป็นโซ่ทองคล้องใจก็จริง แต่ถ้าคนเราเวลาเหนื่อยมา เวลาหิวมา เวลาเจ็บไข้ได้ป่วย อารมณ์จะเสียง่าย เดี๋ยวก็ทะเลาะกัน  
 
ดูว่ารอบข้างเรามีคู่ไหนที่เขามีความสุขจริง ๆ จ๊ะจ๋าหวานจ๋อยกันได้พักเดียว แล้วหลังจากนั้นก็ทุกข์ล้วน ๆ ถามคนข้าง ๆ สิ เขาแต่งมาแล้ว ถามว่าพี่มีความสุขจริง ๆ ไหม ? ไม่มีหรอก ลำบากจะตายชัก เหนื่อยจากข้างนอกมาด้วยกันแท้ ๆ กลับมาบ้านเรายังมีเจ้านายเพิ่มมาอีกคนหนึ่ง ถ้ามีลูกก็เพิ่มขึ้นอีกสองคน บางครอบครัวก็มีหลายคน เห็นแล้วน่าสงสาร 
 
สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ 
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๔
		 
		
		
		
		
		
		
		
		
			
				  
				
					
						แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 04-11-2013 เมื่อ 17:39
					
					
				
			
		
		
		
	
	 |