![]() |
นึกถึงเสียงสวดมนต์เท่ากับภาวนาหรือไม่ ?
๑.การนึกถึงเสียงสวดมนต์คาถาเงินล้านเท่ากับการภาวนาหรือไม่ครับ
๒.เวลาที่กำลังโกรธหรือกำลังงงกับอะไรสักอย่างอยู่ ขณะนั้นนึกอะไรไม่ออกเลยหลุดปากที่ไม่ตรงกับความจริงออกมาผิดศีลข้อมุสาหรือไม่ครับ ๓.เตรียมของถวายพระพุทธรูปที่บ้าน ถ้าเปลี่ยนใจไม่ถวาย นำมากินใช้เองเป็นบาปหรือไม่ครับ ๔.กำลังรับประทานอาหารในร้านอาหารแล้วมีพระหรือเณรไม่ทราบ ท่านยื่นซองไว้บนโต๊ะแล้วยืนรอ ได้หันไปมองท่านแต่ไม่มีความศรัทธาที่จะทำกับท่าน จึงก้มหน้ารับประทานอาหารต่อไป จะเข้าข้อเวลาทำบุญกันแกล้งมองไม่เห็นหรือไม่ครับ |
ถาม : การนึกถึงเสียงสวดมนต์คาถาเงินล้านเท่ากับการภาวนาหรือไม่ครับ ?
ตอบ : ถ้าสามารถนึกได้ต่อเนื่องโดยที่สติไม่ขาด ก็เท่ากับเป็นการภาวนาไปในตัวอยู่แล้ว |
ถาม : เวลาที่กำลังโกรธหรือกำลังงงกับอะไรสักอย่างอยู่ ขณะนั้นนึกอะไรไม่ออก เลยหลุดปากพูดที่ไม่ตรงกับความจริงออกมา แบบนี้ผิดศีลข้อมุสาหรือไม่ครับ ?
ตอบ : เจตนาไม่มี เราต้องรู้ว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องโกหก เราตั้งใจโกหก เราลงมือทำ คนอื่นเชื่อตามนั้น จึงจะมีโทษในมุสาวาท |
ถาม : เตรียมของถวายพระพุทธรูปที่บ้าน ถ้าเปลี่ยนใจไม่ถวาย นำมากินใช้เองเป็นบาปหรือไม่ครับ ?
ตอบ : ก็แค่ไม่ได้อานิสงส์อย่างที่ตนเองต้องการเท่านั้น เพราะว่าสิ่งที่เราเตรียมไว้ยังเป็นของเราอยู่ |
ถาม : กำลังรับประทานอาหารในร้านอาหารแล้วมีพระหรือเณรไม่ทราบ ท่านยื่นซองไว้บนโต๊ะแล้วยืนรอ ได้หันไปมองท่าน แต่ไม่มีความศรัทธาที่จะทำบุญกับท่าน จึงก้มหน้ารับประทานอาหารต่อไป จะเข้าข้อเวลาทำบุญแกล้งมองไม่เห็นหรือไม่ครับ ?
ตอบ : ถ้ากังวลก็ทำกับท่านไป ถ้าไม่กังวลก็ทำเป็นไม่เห็นต่อไป |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 15:00 |
ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน
เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.