![]() |
การฆ่าสัตว์
กราบเรียนถามพระอาจารย์ครับว่า
๑. การฆ่าสัตว์ในแต่ละประเภท ได้แก่ การฆ่าใหญ่กับการฆ่าสัตว์เล็ก การฆ่าสัตว์บกกับการฆ่าสัตว์น้ำ มีโทษหนักเบาแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไรครับ ๒. บาปของการฆ่าสัตว์ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการของสัตว์ คือยิ่งมีวิวิฒนาการมาก ยิ่งบาปมาก ถูกต้องหรือเปล่าครับ ๓. คติของไทยในอดีต ไม่นิยมฆ่าสัตว์ใหญ่เนื่องจากคิดว่าเป็นบาปมาก จึงนิยมกินปลากินสัตว์เล็กเป็นอาหาร ในขณะที่คติของทางทิเบตเดิมจะนิยมฆ่าสัตว์ใหญ่เพื่อเป็นอาหาร เนื่องจากสัตว์ใหญ่เพียงตัวเดียวสามารถเลี้ยงคนได้มาก จึงขอเรียนถามหลวงพ่อว่า คติความเชื่อใดจะทำให้ได้บาปน้อยกว่ากันครับ ๔. ที่พระอาจารย์กล่าวว่า สัตว์ต่าง ๆ ล้วนเป็นจิตวิญญาณของมนุษย์ แต่อยู่ในร่างกายสัตว์ เช่นนั้นแล้วสัตว์ทุกชนิดล้วนมีอารมณ์ความคิดความรู้สึกแบบเดียวกับมนุษย์ ใช่หรือไม่ครับ ๕. แล้วสัตว์บางชนิด โดยเฉพาะสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เช่น แมงกะพรุน จะมีปัญญาความคิดเช่นเดียวกันกับมนุษย์ด้วยหรือเปล่าครับ ๖. ไรแดงที่เลี้ยงเพื่อเป็นอาหารปลานั้น นับเป็นสัตว์หรือเปล่าครับ และการนำไปเป็นอาหารปลาจะเป็นกรรมปาณาติบาตหรือไม่ครับ ๗. การเลี้ยงปลาสวยงามเพื่อขายจะเป็นบาปประการใดหรือไม่ครับ กราบขอบพระคุณครับ |
ถาม : การฆ่าสัตว์ในแต่ละประเภท ได้แก่ การฆ่าสัตว์ใหญ่กับการฆ่าสัตว์เล็ก การฆ่าสัตว์บกกับการฆ่าสัตว์น้ำ มีโทษหนักเบาแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไรครับ ?
ตอบ : การฆ่าสัตว์ใหญ่และสัตว์มีคุณมีโทษมากกว่า ถาม : บาปของการฆ่าสัตว์ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการของสัตว์ คือยิ่งมีวิวัฒนาการมาก ยิ่งบาปมาก ถูกต้องหรือเปล่าครับ ? ตอบ : การฆ่าสัตว์ใหญ่มีบาปมากกว่า เพราะต้องใช้กำลังใจในการฆ่าสูงกว่า การฆ่าสัตว์มีคุณมีบาปมากกว่า เพราะว่าการที่จะฆ่าสิ่งที่มีคุณก็ต้องใช้กำลังใจหนักเข้าไปอีก เพราะฉะนั้น...เขาวัดกันในลักษณะอย่างนี้ ไม่ใช่วัดตามที่คุณว่ามา ถาม : คติของไทยในอดีตไม่นิยมฆ่าสัตว์ใหญ่เนื่องจากคิดว่าเป็นบาปมาก จึงนิยมกินปลากินสัตว์เล็กเป็นอาหาร ในขณะที่คติของทางทิเบตเดิมจะนิยมฆ่าสัตว์ใหญ่เพื่อเป็นอาหาร เนื่องจากสัตว์ใหญ่เพียงตัวเดียวสามารถเลี้ยงคนได้มาก จึงขอเรียนถามหลวงพ่อว่า คติความเชื่อใดจะทำให้ได้บาปน้อยกว่ากันครับ ? ตอบ : ถ้านับชีวิตสัตว์ ถ้าฆ่าจำนวนชีวิตมากกว่า ก็น่าเป็นโทษมากกว่า แต่การฆ่าสัตว์ใหญ่และสัตว์มีคุณ บางทีก็บาปหนักกว่า ก็ต้องดูว่าสิ่งที่เขาฆ่านั้นต้องใช้กำลังใจในการฆ่ามากกว่าหรือไม่ ? ถาม : ที่พระอาจารย์กล่าวว่า สัตว์ต่าง ๆ ล้วนเป็นจิตวิญญาณของมนุษย์ แต่อยู่ในร่างกายสัตว์ เช่นนั้นแล้วสัตว์ทุกชนิดล้วนมีอารมณ์ความคิดความรู้สึกแบบเดียวกับมนุษย์ใช่หรือไม่ครับ ? ตอบ : จะว่าแบบเดียวกับมนุษย์ทั้งหมดก็ไม่ใช่ แต่ความรู้สึกรัก โลภ โกรธ หลงคล้ายคลึงกัน |
ถาม : สัตว์บางชนิด โดยเฉพาะสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เช่น แมงกะพรุน จะมีความคิดเช่นเดียวกันกับมนุษย์ด้วยหรือเปล่าครับ ?
ตอบ : ถ้ามีจิตก็มีความคิด ถ้าไม่มีจิตก็ไม่มี |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 13:26 |
ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน
เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.