![]() |
สงสัยเรื่องการจับภาพกสิณดิน
กราบนมัสการหลวงพ่อเล็กที่เคารพอย่างสูง
กระผมอยากทราบว่า การจดจำภาพดินในการฝึกกสิณดินนั้น ควรที่จะจดจำทุกรายละเอียดของดินที่นำมาเป็นกสิณเลยหรือไม่ครับ หรือจดจำเฉพาะรูปทรงของดินกับสีของดินแค่นั้นครับ เนื่องจากว่า ก้อนดินที่ผมได้ปั้นขึ้นมาเองนั้น มันไม่เรียบเนียนอย่างที่ตั้งใจไว้เลย มันมีทั้งรอยขูด ขีด บริเวณผิวของดินที่ผมปั้นอย่างเห็นได้ชัดเจนมากครับ อธิบายเสริม(กรณีหลวงพ่อไม่เข้าใจ) สมมุติว่าถ้าดินที่ปั้นมีรอยขีดเป็นรูปเลข๑อยู่บริเวณผิวดิน ผมควรจะจำรอยขีดที่เป็นรูปเลข๑ที่อยู่บริเวณผิวดินไปด้วยหรือไม่ครับหลวงพ่อ |
ถาม : กระผมอยากทราบว่า การจดจำภาพดินในการฝึกกสิณดินนั้น ควรที่จะจดจำทุกรายละเอียดของดินที่นำมาเป็นกสิณเลยหรือไม่ครับ หรือจดจำเฉพาะรูปทรงของดินกับสีของดินแค่นั้นครับ ?
ตอบ : เอาแค่ลักษณะรูปทรงก็พอ การไปสนใจรายละเอียดอื่น ๆ จัด เป็นกสิณโทษทั้งนั้น แค่จดจำว่ารูปทรงเป็นอย่างไร วัสดุเป็นอะไร แค่นั้นก็พอแล้ว |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 16:23 |
ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน
เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.