![]() |
เข้าถึงโคตรภูญาณของพระโสดาบัน ยังกระทำอาบัติปาราชิกหรือไม่ ?
กราบนมัสการหลวงพ่อ มีท่านผู้ปฏิบัติธรรมถามว่า
๑. บุคคลที่มีอารมณ์จิตอยู่ในขั้นโคตรภูญาณของพระโสดาบัน ตั้งแต่ขั้นต้นไปจนถึงขั้นปลาย ที่ยังไม่ได้เป็นพระโสดาปัตติผล เมื่อเข้ามาบวชเป็นพระ สามารถทำอาบัติปาราชิกหรืออาบัติสังฆาทิเสสได้หรือไม่ครับ ๒.นักบวชที่ละเมิดอาบัติปาราชิกและอาบัติสังฆาทิเสสแล้ว สามารถปฏิบัติธรรมไปจนถึงขั้นโคตรภูญาณของพระโสดาบันหรือขั้นโสดาปัตติมรรคที่เป็นหนึ่งในอริยบุคคลแปดจำพวกได้ไหมครับ และสามารถมีพระนิพพานเป็นอารมณ์ได้ไหมครับ และสามารถสร้างสมาบัติแปดได้ไหมครับ ๓.ภิกษุนำแผ่นเหล็กของสงฆ์ มาตัดเพื่อใช้ในงานของสงฆ์ หรืองานส่วนรวมของวัด โดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาติก่อน จะเป็นอาบัติปาราชิกไหมครับ |
ถาม : บุคคลที่มีอารมณ์จิตอยู่ในขั้นโคตรภูญาณของพระโสดาบัน ตั้งแต่ขั้นต้นไปจนถึงขั้นปลาย ที่ยังไม่ได้เป็นพระโสดาปัตติผล เมื่อเข้ามาบวชเป็นพระ สามารถทำอาบัติปาราชิกหรืออาบัติสังฆาทิเสสได้หรือไม่ครับ ?
ตอบ : แม้แต่อาบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างปาจิตตีย์หรือทุกกฎท่านยังไม่ทำเลย จะไปทำอะไรกับอาบัติหนัก บุคคลที่เข้าถึงตรงจุดนั้นแล้ว จะมีความเคารพใน พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ยิ่งกว่าชีวิต ยอมตัวตายดีกว่าศีลขาด |
ถาม : นักบวชที่ละเมิดอาบัติปาราชิกและอาบัติสังฆาทิเสสแล้ว สามารถปฏิบัติธรรมไปจนถึงขั้นโคตรภูญาณของพระโสดาบันหรือขั้นโสดาปัตติมรรค ที่เป็นหนึ่งในอริยบุคคลแปดจำพวกได้ไหมครับ ?
ตอบ : ถ้ากำลังใจของเขาไม่ได้เศร้าหมองด้วยอาบัติหนักที่ตัวเองทำไป สามารถปฏิบัติธรรมได้ก็มีสิทธิ์ที่จะเข้าถึง แต่ส่วนใหญ่ร้อยละร้อยไปเศร้าหมองกับความชั่วที่ตัวเองทำ โอกาสที่จะปฏิบัติให้ได้ดีจึงเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลย ถาม : สามารถมีพระนิพพานเป็นอารมณ์ได้ไหมครับ ? ตอบ : ได้...ก็นึกได้แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ไม่สามารถทรงได้ตลอด ถาม : สามารถสร้างสมาบัติแปดได้ไหมครับ ? ตอบ : ถ้ากำลังใจของเขาสามารถจะยึดเกาะในส่วนของความดีได้โดยไม่เศร้าหมอง ก็ทำได้ |
ถาม : ภิกษุนำแผ่นเหล็กของสงฆ์ มาตัดเพื่อใช้ในงานของสงฆ์ หรืองานส่วนรวมของวัด โดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตก่อน จะเป็นอาบัติปาราชิกไหมครับ ?
ตอบ : ควรที่จะให้อนุญาตก่อน แต่ถึงไม่ได้อนุญาต เราไม่ได้ลักขโมย ไม่ได้เจตนาเอาเป็นของตัวเอง ตั้งใจทำเป็นงานส่วนรวม ไม่ถือว่าต้องอาบัติปาราชิก แต่ถือว่าผิดมารยาทมาก โดยเฉพาะตัวเองเป็นนักบวช ถ้าสภาพจิตหยาบอย่างนั้น โอกาสที่จะละเมิดอาบัติหนักก็มีมาก |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 10:25 |
ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน
เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.