กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=51)
-   -   การสวดมนต์กับหมู่คณะ (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=5191)

ตัวเล็ก 04-09-2016 08:32

การสวดมนต์กับหมู่คณะ
 
ขอกราบเรียนถามเรื่องการสวดมนต์กับหมู่คณะครับ

เวลาไปวัด มีการทำวัตรสวดมนต์เช้า-เย็น เวลาสวดผมพยายามสวดให้พร้อมเพรียงกับเพื่อน ๆ ด้วยน้ำเสียงในระดับเดียวกัน แต่ผู้ปฏิบัติธรรมบางท่าน มักจะตั้งใจสวดอย่างจริงจัง (ซึ่งผมเคารพในความตั้งใจของเขาจริง ๆ ครับ) แต่ความตั้งใจอย่างแน่วแน่มากของเขา ทำให้เสียงของเขาดังกว่าเพื่อน และไม่กลมกลืนไปด้วยกัน ช่วงที่เขาเสียงดังโดดออกมามากกว่าท่านอื่น ผมได้ยินแล้วรู้สึกสะกิดใจครับ คล้ายกับว่าเขากำลังตะโกนสวด ซึ่งผมรู้สึกไม่ชอบใจครับ

กราบเรียนถามว่า หากท่านที่สวดมนต์ดังเกินไป ทำให้สะเทือนความรู้สึกผู้ร่วมสวดมนต์ท่านอื่น ทำให้ท่านอื่นเสียสมาธิ จิตตก จะมีโทษไหมครับ?

และกราบขอเมตตาพระอาจารย์ชี้แนะวิธีการสวดมนต์กับหมูคณะที่เหมาะสมด้วยครับ?

กราบขอบพระคุณพระอาจารย์ครับ

ตัวเล็ก 03-12-2017 12:45

ถาม : ขอกราบเรียนถามเรื่องการสวดมนต์กับหมู่คณะครับ เวลาไปวัด มีการทำวัตรสวดมนต์เช้า-เย็น เวลาสวดผมพยายามสวดให้พร้อมเพรียงกับเพื่อน ๆ ด้วยน้ำเสียงในระดับเดียวกัน แต่ผู้ปฏิบัติธรรมบางท่าน มักจะตั้งใจสวดอย่างจริงจัง (ซึ่งผมเคารพในความตั้งใจของเขาจริง ๆ ครับ) แต่ความตั้งใจอย่างแน่วแน่มากของเขา ทำให้เสียงของเขาดังกว่าเพื่อน และไม่กลมกลืนไปด้วยกัน ช่วงที่เขาเสียงดังโดดออกมามากกว่าท่านอื่น ผมได้ยินแล้วรู้สึกสะกิดใจครับ คล้ายกับว่าเขากำลังตะโกนสวด ซึ่งผมรู้สึกไม่ชอบใจครับ

กราบเรียนถามว่า หากท่านที่สวดมนต์ดังเกินไป ทำให้สะเทือนความรู้สึกผู้ร่วมสวดมนต์ท่านอื่น ทำให้ท่านอื่นเสียสมาธิ จิตตก จะมีโทษไหมครับ ?
ตอบ : ท่านเองไปดีแน่ ๆ เพราะท่านตั้งใจสวดด้วยความเคารพ ส่วนเราเองไปสนใจจริยาคนอื่น จนเกิดกิเลสขึ้นในใจของเรา ทำให้ใจเศร้าหมอง เราจะลงนรกเสียเอง..!


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 11:26


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว