กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=51)
-   -   การนำวัตถุมงคลไปออกให้บูชาต่อในราคาแพง (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=4850)

เมษายน 23-02-2016 12:21

การนำวัตถุมงคลไปออกให้บูชาต่อในราคาแพง
 
ขอโอกาส กราบเรียนสอบถามหลวงพ่อเล็ก ดังนี้ครับ

๑. ด้วยปรากฏว่ามีบุคคลที่เช่าวัตถุมงคลจากวัดท่าขนุน แล้วนำไปออกให้บูชาต่อในราคาแพง
โดยมีการเขียนคำบรรยายหรือคำอธิบายที่น่าจะคิดขึ้นเอง (เพราะไม่มีหลักฐานอ้างอิง) หรืออาจไม่ตรงกับความจริง
การเขียนมีทั้งเขียนแบบตรง ๆ และเขียนแบบอ้อม ๆ

ผู้กระทำเช่นนี้จะได้รับผลกรรมเช่นไรครับ


๒. ตามที่กระผมเข้าใจ หากสร้างวัตถุมงคลแล้วจะนำเข้าพิธีบวงสรวงและเป่ายันต์เกราะเพชรที่วัดท่าขนุน
ก็สามารถนำเข้าพิธีดังกล่าวได้ โดยการนำติดตัวไปหรือนำไปฝากไว้ที่จุดรับฝากวัตถุมงคลของทางวัดในช่วงพิธี
โดยไม่จำเป็นต้องกราบเรียนขออนุญาตหลวงพ่อก่อน

แต่หากมีการแจ้งขออนุญาตหลวงพ่อ เข้าใจว่า "มีผล" เป็นแค่การกราบเรียนให้หลวงพ่อ "รับทราบ" เท่านั้น
ไม่ใช่ว่า หลวงพ่อ "รับรอง" ใด ๆ ทั้งสิ้น

ความเข้าใจดังกล่าวถูกต้องไหมครับ และหากเข้าใจผิด ที่ถูกต้องควรทำเช่นไรครับ


กราบนมัสการ และขอบพระคุณหลวงพ่อครับ

ตัวเล็ก 29-11-2017 13:19

ถาม : ด้วยปรากฏว่ามีบุคคลที่เช่าวัตถุมงคลจากวัดท่าขนุน แล้วนำไปออกให้บูชาต่อในราคาแพง โดยมีการเขียนคำบรรยายหรือคำอธิบายที่น่าจะคิดขึ้นเอง (เพราะไม่มีหลักฐานอ้างอิง) หรืออาจไม่ตรงกับความจริง การเขียนมีทั้งเขียนแบบตรง ๆ และเขียนแบบอ้อม ๆ ผู้กระทำเช่นนี้จะได้รับผลกรรมเช่นไรครับ ?
ตอบ : ถ้าคนเต็มใจไปบูชาของเขา ก็อยู่ในลักษณะเหมือนกับหลอกลวง แต่อาตมาเองก็ชินแล้ว บางทีโยมเขาเปิดเว็บให้ดู ว่าคนนี้เอาของหลวงพ่อไปขายแล้วว่าอย่างนี้ อาตมาไปอ่านเนื้อหาดู เขาเอามาจากไหนวะ ? ตูไม่เคยพูดสักหน่อย เขียนใส่ไปเรื่อย

ถ้าทางโลกก็ถือว่าเขารู้จักทำมาหากิน แต่ในทางธรรมก็มีโทษฉ้อโกงเหมือนกัน

ตัวเล็ก 29-11-2017 13:19

ถาม : ตามที่กระผมเข้าใจ หากสร้างวัตถุมงคลแล้วจะนำเข้าพิธีบวงสรวงและเป่ายันต์เกราะเพชรที่วัดท่าขนุน ก็สามารถนำเข้าพิธีดังกล่าวได้ โดยการนำติดตัวไปหรือนำไปฝากไว้ที่จุดรับฝากวัตถุมงคลของทางวัดในช่วงพิธี โดยไม่จำเป็นต้องกราบเรียนขออนุญาตหลวงพ่อก่อน แต่หากมีการแจ้งขออนุญาตหลวงพ่อ เข้าใจว่า "มีผล" เป็นแค่การกราบเรียนให้หลวงพ่อ "รับทราบ" เท่านั้น ไม่ใช่ว่า หลวงพ่อ "รับรอง" ใด ๆ ทั้งสิ้น ความเข้าใจดังกล่าวถูกต้องไหมครับ และหากเข้าใจผิด ที่ถูกต้องควรทำเช่นไรครับ ?

ตอบ : ปกติงานเป่ายันต์เกราะเพชรตั้งแต่สมัยหลวงปู่ปานหรือหลวงพ่อฤๅษีมา ใครมีวัตถุมงคลอะไรสามารถนำไปเข้าพิธีได้เลย สิ่งที่หลวงพ่อฤๅษีท่านแนะนำก็คือ หาผ้าขาวมาวางวัตถุมงคลไว้บนตักตัวเอง ขณะที่ทำพิธีเป่ายันต์ก็ให้อาราธนาบารมีพระมาลงที่วัตถุมงคลของเราด้วย

ส่วนการที่ทางวัดเปิดให้นำวัตถุมงคลเข้าพิธีนั้น ก็คืออนุญาตให้คนที่ทำเป็นจำนวนมากได้นำไปเข้าพิธี และถ้าแจ้งทางวัดก่อนก็จะได้อำนวยความสะดวกให้ แต่ถ้าไม่ได้แจ้งก็หอบหิ้วกันเอาเอง

ส่วนเรื่องการรับรองนั้นขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของคนที่เอาวัตถุมงคลไปเข้าพิธีมากกว่า เพราะต่อให้อาตมารับรอง แต่ตัวบุคคลไม่น่าเชื่อถือ คนเขาก็ไม่สนใจที่จะบูชา

การเอาวัตถุมงคลไปเข้าพิธี อาตมาก็ไม่รู้ว่ามีอะไรบ้าง เพราะฉะนั้น...ถ้าเขาเอาไปเข้าพิธีก็เหมา ๆ ไปเถอะว่าใช่ เพราะส่วนใหญ่ก็ขนกันไปเป็นคันรถ


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 21:23


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว