![]() |
สติและกรรมบถสิบ
กราบนมัสการพระอาจารย์ครับ
ขอกราบเรียนถามหลวงพ่อว่า คนที่ไม่แสดงอาการโกรธเลย แต่ไม่สนใจคนรอบข้างเลย เช่น กินข้าวก็กินไปเรื่อย ๆ กินช้า ๆ เขาทำงานกันก็ไม่สนใจช่วยงาน นั่งเขียนหนังสือ อ่านหนังสือและเดินจงกรม ทำวัตรสวดมนต์ ก็จะช้ามาก เข้าห้องน้ำก็ราวครึ่งชั่วโมง และไม่สนใจจริยาของคนอื่นเลย และไม่แสดงอาการโกรธ ไม่เชื่อเรื่องนรก สวรรค์ ไม่เชื่อเรื่องผี เชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์ ปฏิบัติสติปัฏฐาน ฟังธรรมะหลวงพ่อพุทธทาส ด้วยความศรัทธามาก แต่เขาไม่ว่าร้ายใคร ไม่พูดพาดพิงถึงใครในด้านไม่ดี คำถามคือ คนเหล่านี้จัดว่ามีสติและกรรมบถสิบหรือไม่ครับ? กราบขอเมตตาหลวงพ่อช่วยชี้แนะด้วยครับ |
ถาม : คนที่ไม่แสดงอาการโกรธ แต่ไม่สนใจคนรอบข้างเลย เช่น กินข้าวก็กินช้า ๆ เขาทำงานกันก็ไม่สนใจช่วยงาน นั่งเขียนหนังสือ อ่านหนังสือและเดินจงกรม ทำวัตรสวดมนต์ก็จะช้ามาก เข้าห้องน้ำก็ราวครึ่งชั่วโมง ไม่สนใจจริยาของคนอื่นเลยและไม่แสดงอาการโกรธ ไม่เชื่อเรื่องนรก สวรรค์ ไม่เชื่อเรื่องผีเชื่อเรื่องวิทยาศาสตร์ ปฏิบัติสติปัฏฐาน ฟังธรรมะด้วยความศรัทธามาก แต่เขาไม่ว่าร้ายใคร ไม่พูดพาดพิงถึงใครในด้านไม่ดี คำถามคือ คนเหล่านี้จัดว่ามีสติและกรรมบถสิบหรือไม่ครับ ?
ตอบ : สติมี..แต่เป็นในส่วนของมิจฉาสมาธิ ส่วนเรื่องของศีลหรือกรรมบถสิบต้องอยู่ที่เจตนางดเว้น ถ้าไม่มีเจตนางดเว้นก็ไม่ถือว่ามี |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 08:42 |
ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน
เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.