กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=18)
-   -   วิธีทำน้ำจืดจากน้ำทะเลของพระเจ้าตากสิน (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=3094)

โอรส 13-12-2011 22:15

วิธีทำน้ำจืดจากน้ำทะเลของพระเจ้าตากสิน
 
ถาม: (คุยเรื่องประวัติศาสตร์ไทย)
ตอบ: พระเจ้าตากสินที่ไปตีจันทบุรีนั้น ความตั้งใจจริงคือตั้งใจจะไปขอความช่วยเหลือ แต่พระยาจันทบุรีโดนนายทองอยู่ นกเล็ก ยุให้ตั้งตัวเป็นใหญ่เสียเอง พระเจ้าตากสินก็เลยต้องระดมทหารไปตีพวกเดียวกันก่อน

ตรงจุดนั้นอาตมาไม่ได้ติดใจหรอก ไปติดใจตรงที่ว่า เมื่อท่านออกจากปากอ่าวแล้วเลาะอ้อมไปทางจันทบุรี ท่านเดินทางไปด้วยเรือ แล้วมีการทำน้ำทะเลเป็นน้ำจืด เพื่อใช้กินและอาบ

สมัยนี้เขาใช้วิธีสกัดเอา...ใช่ไหม ? แต่สมัยก่อนเทคโนโลยียังไม่ก้าวหน้า แต่บรรพบุรุษของเราเก่ง ตักน้ำทะเลมาแล้วใส่ปูนขาว กวนให้เข้ากัน จากนั้นเเกว่งด้วยสารส้มให้ตกตะกอน แล้วจึงใส่ขัณฑสกร คือน้ำตาลกรวด เพื่อกลบรสเฝื่อนของน้ำ เพราะน้ำที่ได้รสจะไม่จืดแท้ ออกไปทางกร่อย คือ เค็มหน่อย ๆ เมื่อใส่ขัณฑสกรลงไปจะทำให้น้ำออกรสหวาน ดื่มกินได้ง่ายขึ้น

วิธีทำน้ำจืดจากน้ำทะเลนี้ทำง่ายดีเหมือนกัน แต่กินมากไม่ได้ เดี๋ยวไตพังหมด กินใช้แค่พออาศัยอยู่ได้ พ้นจากตอนนั้นแล้วก็ต้องใช้น้ำจืดเหมือนเดิม


สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๕


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 13:05


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว