กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=18)
-   -   พระพุทธรูปที่ถวายเป็นสังฆทานควรมีขนาดเท่าไร ? (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=2345)

โอรส 23-12-2010 00:57

พระพุทธรูปที่ถวายเป็นสังฆทานควรมีขนาดเท่าไร ?
 
ถาม : การถวายสังฆทาน ถ้าเราถวายพระองค์ขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก อานิสงส์จะเหมือนกันไหมครับ ?
ตอบ : ถ้าหากว่าจะเอาอานิสงส์กันจริง ๆ พระที่ถวายสังฆทาน หน้าตักไม่ควรต่ำกว่า ๔ นิ้ว

แต่ถ้าหากว่าเราตั้งใจถวายแล้ว แม้จะเป็นองค์เล็ก เราก็ได้อานิสงส์เป็นพุทธบูชา คือ เท่ากับว่าเราได้สร้างพระขึ้นมาหนึ่งองค์

หลวงพ่อขอม วัดไผ่โรงวัว ท่านสร้างพระองค์เล็ก องค์ใหญ่เต็มไปหมด ท่านบอกว่า อานิสงส์ของการสร้างพระพุทธรูป ไม่ว่าจะองค์โตเท่าภูเขาหรือองค์เล็กเท่าใบหญ้าคา เกิดมากี่ชาติ ก็จะเป็นผู้ที่ประกอบไปด้วยเดชอำนาจไม่รู้จักจบจักสิ้น ดังบาลีที่ว่า พุทธะปูชา มหาเตชะวันโต

เพราะฉะนั้น..จะองค์เล็กองค์ใหญ่ก็แล้วแต่เรา ขอให้เป็นรูปพระพุทธเจ้า อานุภาพไม่มีที่สิ้นสุดหรอก


สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ

ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนกุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๔๔


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 03:55


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว