กระดานสนทนาวัดท่าขนุน

กระดานสนทนาวัดท่าขนุน (https://www.watthakhanun.com/webboard/index.php)
-   พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) (https://www.watthakhanun.com/webboard/forumdisplay.php?f=18)
-   -   ใส่บาตรไม่ถอดรองเท้าบาปไหม ? (https://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=1909)

โอรส 14-06-2010 00:53

ใส่บาตรไม่ถอดรองเท้าบาปไหม ?
 
ถาม : เวลาที่ใส่บาตรพระ จำเป็นไหมคะต้องถอดรองเท้า ถ้าไม่ถอดจะบาปไหม ?
ตอบ : นั่นเป็นลักษณะของการให้ความเคารพ

พระบาลีบอกว่า ถ้ากั้นร่ม ให้ลดร่ม ถ้าใส่หมวกให้ถอดหมวก ถ้าใส่รองเท้าให้ถอดรองเท้า ถามว่าเป็นบาปไหม ? เป็น..เพราะแสดงว่ากำลังใจของเรายังหยาบอยู่ ในเมื่อกำลังใจเราหยาบ สิ่งที่คิดว่าเล็กน้อย ถ้าเรามองข้ามไปก็เป็นโทษได้

อย่างพระเจ้าพิมพิสารโดนพระเจ้าอชาตศัตรูที่เป็นลูก สั่งให้ผู้คุมนักโทษเอามีดโกนกรีดฝ่าเท้า ไม่ให้ท่านเดินจงกรม

พระพุทธเจ้าตรัสว่า เป็นโทษในอดีตที่ท่านใส่รองเท้าเดินเข้าไปในลานเจดีย์ ลักษณะอันเดียวกัน คือสถานที่ ๆ ควรแก่การเคารพ แล้วไม่แสดงออกซึ่งความเคารพ โทษก็มีอยู่ แต่ว่าก็นานเต็มทีกว่าจะไล่ทัน มาไล่ทันเอาชาติสุดท้ายที่ท่านมาเป็นพระเจ้าพิมพิสารนี่เอง

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ เดือนสิงหาคม ๒๕๔๔


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 11:28


ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว